Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát
Hoa hậu Phương Nga gửi đơn đến nhiều tổ chức, cá nhân tố giác Công an TP.HCM và VKNSD TP.HCM.

Theo nguồn tin trên Tuổi Trẻ Online, mới đây bà Trương Hồ Phương Nga (hoa hậu Phương Nga) đã có đơn gửi 29 cá nhân, tổ chức để tố giác quyết định trái pháp luật của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM và Viện KSND TP.HCM.

Theo đơn tố giác, ngày 11/12/2018, Cơ quan CSĐT đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (từng là trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo BLHS 2015.

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát
Phương Nga và ông Cao Toàn Mỹ - Ảnh: VnExpress

Nhưng sau đó, tháng 1/2019, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm theo BLHS 1999.

Vào thời điểm tháng 1/2019, BLHS năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 BLHS năm 2015, Cơ quan CSĐT và Viện KSND TP.HCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên BLHS năm 1999, mà phải chiếu theo BLHS năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng CQĐT và Viện KSND TP.HCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo BLHS năm 2015 đang có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Phương Nga cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, kết luận điều tra đi ngược với quy trình tố tụng. Bởi lẽ, đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác cơ quan điều tra, viện kiểm sát
Một phần nội dung tố giác của hoa hậu Phương Nga - Ảnh: NLĐ

Cụ thể, trong bản kết luận điều tra ngày 11/12/2018, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật.

Sau đó 1 tháng, ngày 29/1/2019, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho .

Theo Phương Nga, cơ quan  điều tra đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra.


 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11445 sec| 755.945 kb