Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hoa Lư (Ninh Bình): Tổ chức đấu thầu sai quy định sẽ bị xử lý ra sao?

Hoa Lư (Ninh Bình): Tổ chức đấu thầu sai quy định sẽ bị xử lý ra sao?
Mặc dù chủ đầu tư phê duyệt các văn bản, tổ chức đấu thầu có dấu hiệu không đúng theo trình tự quy định của pháp luật. Thế nhưng, Công ty TNHH phát triển và thương mại Lan Anh vẫn trúng thầu gói hơn 12 tỷ tại dự án Xây dựng nhà văn hóa xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) sao cho hiệu quả, tránh thất thoát luôn là vấn đề mà dư luận quan tâm và bài toán cần cân nhắc đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Trên tinh thần đó, việc sử dụng NSNN trong đầu tư xây dựng cơ bản nếu không đạt hiệu quả cao, không chỉ gây lãng phí NSNN mà còn làm chậm quá trình phát triển kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu khác.

Theo đó, các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn NSNN luôn cần được theo dõi, cân nhắc và tuân thủ tuyệt đối các quy định của pháp luật. Thế nhưng, việc đấu thầu và lựa chọn nhà thầu tại dự án được đầu tư 14,5 tỷ đồng - Xây dựng nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình lại xuất hiện các dấu hiệu không minh bạch, làm trái quy định của pháp luật.

Hoa Lư (Ninh Bình): Tổ chức đấu thầu sai quy định sẽ bị xử lý ra sao?
Dự án Xây dựng nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ đang thi công.

Cụ thể, dự án Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ được UBND xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình phê duyệt kinh tế kỹ thuật công trình vào ngày 10/07/2019. Theo đó, dự án trên có tổng mức đầu tư 14.500.000.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn huy động khác, đồng thời UBND xã Ninh Giang được giao làm chủ đầu tư và tổ chức đấu thầu.

Ngày 06/02/2020, ông Tống Vạn Tường – Nguyên Chủ tịch UBND xã Ninh Giang ký quyết định số 23/QĐ-UBND phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ. Theo tài liệu mà PV có được, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu này chưa được trình lên người có thẩm quyền xem xét, thẩm định. Thế nhưng, UBND xã Ninh Giang đã tự ý phê duyệt và tiến hành tổ chức đấu thầu, việc làm này vi phạm điểm a, khoản 1, điều 36 Luật Đấu thầu 2013 và thông tư số 10/2015/TT-BKHDT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Cũng theo tài liệu mà PV có được, Quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án trên được ký ngày 06/02/2020, nhưng đến chiều ngày 03/03/2020 mới được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu Quốc gia. Điều này vi phạm điều 9, Chương II, Thông tư số 07/2015/TTLT-BKHĐT-BTC: “ Kế hoạch lựa chọn nhà thầu được đăng tải đảm bảo thời điểm đăng tải không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu được ban hành”.

Nghiêm trọng hơn khi, ông Tống Vạn Tường – Nguyên Chủ tịch UBND xã Ninh Giang phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu thi công vào ngày 19/02/2020, đồng thời 14h ngày 03/03/2020 UBND xã Ninh Giang đã tiến hành mời thầu qua hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Nhưng đến tận ngày 04/03/2020 UBND xã Ninh Giang mới ký quyết định số 28a/QĐ-UBND phê duyệt dự toán gói thầu: Thi công và thiết bị Dự án Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ. 

Như vậy là, UBND xã Ninh Giang đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu trước khi phê duyệt dự toán gói thầu. Việc làm này của UBND xã Ninh Giang đã có dấu hiệu làm trái quy định tại Nghị định số 68/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chi phí đầ tư xây dựng.

Nhân sự kê khai trong hồ sô dự thầu (HSDT) một đằng, thực tế thi công một nẻo

Hiện tại, gói thầu: Thi công xây lắp và thiết bị dự án Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ đã được Công ty TNHH phát triển và thương mại Lan Anh triển khai thi công một số hạng mục sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng và giao nhận mặt bằng với chủ đầu tư. Giá dự toán gói thầu là 12.136.865.401VND, giá trúng thầu là 12.114.321.000 VND, tỉ lệ tiết kiệm chỉ đạt 0,18%.

Điều đáng chú ý là, trong hồ sơ dự thầu Công ty TNHH phát triển và thương mại Lan Anh kê khai có 6 nhân sự chủ chốt bao gồm Phạm Văn Thắng, Phùng Văn Minh, Phạm Văn Hiệp, Đỗ Văn Lượng, Đỗ Anh Dũng, Vũ Phương Nam đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Tuy nhiên, theo tài liệu của PV, tại công trường thi công dự án, người đảm nhiệm vị trí chỉ huy trưởng là Đỗ Anh Hùng, cán bộ kỹ thuật là một người tên Độ. Hai người này không nằm trong danh sách nhân sự chủ chốt của nhà thầu kê khai trong HSDT, không có đủ năng lực chuyên môn để đáp ứng yêu cầu chủ đầu tư đưa ra.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách nhà nước được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án “Xây dựng Nhà văn hóa xã Ninh Giang và các hạng mục phụ trợ” do UBND xã Ninh Giang làm chủ đầu tư. Đồng thời xử lý các cá nhân, tổ chức theo đúng theo quy định của pháp luật (nếu có). 

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.73415 sec| 1823.891 kb