Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Trường Thành trúng thầu

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Trường Thành trúng thầu
Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng Trường Thành có dấu hiệu thực hiện hành vi gian lận thông tin về năng lực trong hồ sơ dự thầu để trúng hai gói thầu trên địa bàn hyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Đây là một trong những hành vi có dấu hiệu vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu, nhà thầu có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm.

Theo thông tin phản ánh đến Diễn đàn pháp luật, trong năm 2020, Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng Trường Thành (công ty Trường Thành) là đơn vị nhà thầu trúng nhiều gói thầu xây lắp trên địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Dư luận đặt ra nghi vấn về minh bạch trong quá trình đấu thầu các dự án này khi nhà thầu có dấu hiệu gian lận về việc kê khai nhân sự chủ chốt, máy móc, thiết bị trong hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng vẫn trúng thầu. 

Ngày 11/03/2020, ông Long Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà văn hóa xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Giá trúng thầu là 2.711.253.000 VND, thời gian thực hiện 180 ngày.

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Trường Thành trúng thầu
Trụ Sở Ủy ban nhân dân huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Sau đó, ngày 07/05/2020 ông Long Văn Sơn - Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng tiếp tục ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thi công xây dựng Công trình Nhà hiệu bộ trường mầm non 1 xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Giá trúng thầu là 1.050.000.000 VND, thời gian thực hiện 120 ngày. 

Cả hai gói thầu đều sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước nên tiêu chí là sử dụng vốn một cách tiết kiệm, hiệu quả, minh bạch được đặt lên hàng đầu. Quy trình tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu đều phải tuân thủ tuyệt đối các quy định của Luật Đấu thầu. Tuy nhiên theo tài liệu PV có được, Công ty Trường Thành có dấu hiệu gian lận trong HSDT nhưng vẫn trúng cả hai gói thầu trên.

Hữu Lũng (Lạng Sơn): Cần làm rõ thông tin đấu thầu tại các dự án do Công ty Trường Thành trúng thầu
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thi công xây dựng Công trình Nhà hiệu bộ trường mầm non 1 xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

Theo tài liệu PV có được, tại các gói thầu trên, Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng Trường Thành đều đưa ông Hoàng Văn Thường (chỉ huy trưởng công trình), ông Hà Huy Hiển (cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp) vào danh sách nhân sự chủ chốt trong HSDT để tham gia đấu thầu. Điều đáng chú ý là, hai gói thầu trên có thời gian thực hiện trùng nhau và trong quá trình đánh giá HSDT, tổ đánh giá và thẩm định không yêu cầu nhà thầu làm rõ HSDT.

Trong khi đó, Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Pháp luật quy định là thế, không hiểu vì lý do gì mà công ty Trường Thành vẫn vi phạm? 

Ngoài ra, Công ty Trường Thành còn sử dụng một số loại máy móc sử dụng trong HSDT tại các dự án trên trùng nhau như máy đầm bàn, máy uốn thép, máy khoan bê tông, máy cắt uốn thép, máy khoan cầm tay, máy trộn bê tông, oto tự tải... Việc làm này của công ty Trường Thành cũng có dấu hiệu vi phạm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Việc làm có nhiều dấu hiệu gian dối trong hồ sơ dự thầu là hành vi vi phạm một trong các điều cấm trong đấu thầu được quy định tại điểm b, khoản 4, điều 89 – Luật Đấu thầu 2013, theo đó nhà thầu có thể bị cấm tha gia đấu thầu từ 3-5 năm.  

Đồng thời, Công ty cổ phần xây dựng và thương mại Tùng Lâm là đơn vị và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hữu Lũng là đơn vị thẩm định cho cả 2 gói thầu. Do đó, việc kiểm tra chéo và phát hiện hành vi gian lận của nhà thầu là có thể thực hiện được. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà cả tổ chuyên gia, tổ thẩm định và chủ đầu tư lại không phát hiện ra hành vi gian lận PV đã nêu ở trên. 

Mong muốn được làm rõ những vướng mắc trên, Phóng viên có liên hệ và làm việc với ông Hoàng Minh Phúc – Trưởng ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây ông Phúc khẳng định tại hai dự án nêu trên có trùng nhân sự và thiết bị. Trong quá trình thương thảo hợp đồng của công trình Nhà hiệu bộ trường mầm non 1 xã Thiện Tân, nhà thầu có thay đổi chỉ huy trưởng công trình, và nhân sự này có đáp ứng hồ sơ yêu cầu. Theo đó, nhà thầu đã thay đổi ông Hà Huy Hiển làm chỉ huy trưởng thay cho ông Hoàng Văn Thường. 

Tuy nhiên, ông Phúc từ chối, không cung cấp bất kỳ giấy tờ hay hồ sơ gì liên quan đến HSDT, quyết định thành lập ban chỉ huy công trình, biên bản làm rõ lịch công tác của các nhân sự chủ chốt...

Như vậy, theo lời ông Hoàng Minh Phúc, tại công trình Nhà hiệu bộ trường mầm non 1 xã Thiện Tân, Công ty Trường Thành chỉ thay đổi vị trí công tác cho ông Hà Huy Hiển từ cán bộ kỹ thuật thi công trực tiếp sang làm chỉ huy trưởng công trình chứ không hề hay đổi nhân sự, tức là nhân sự chủ chốt tại 2 gói thầu vẫn trùng nhau. 

Liên quan đến vấn đề trùng các loại máy móc thiết bị trong HSDT tại 2 gói thầu trên, ông Phúc cho rằng trong quá trình thi công, nhà thầu vẫn đáp ứng khả năng huy động máy móc, thiết bị cho công trình, thì việc trùng lặp trong HSDT không có vấn đề sai phạm.

Để có được thông tin khách quan, đa chiều phản ánh đến , phóng viên có liên hệ và đề nghị làm việc với chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Khoản 4 Điều 89 Luật đấu thầu quy định: Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây: 
a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào.
 b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.
 c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.
Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.
 

Diễn đàn pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.93640 sec| 1834.781 kb