Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Khởi tố Trung 'trọc' cùng 12 đàn em cho vay với lãi suất 360%/năm

Khởi tố Trung 'trọc' cùng 12 đàn em cho vay với lãi suất 360%/năm
Bước đầu, cơ quan công an xác định Trung “trọc” và đồng phạm đã cho vay tổng cộng hơn 4,6 tỉ đồng, qua đó thu được gần 1,1 tỉ đồng tiền lãi.

Ngày 7/7, Cục Cảnh sát , bộ Công an cho biết, vừa ra quyết định khởi tố 13 về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Cầm đầu đường dây này là Trần Trung (Trung trọc, SN 1973, trú tại Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Các đối tượng đồng phạm gồm: Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú.

Khởi tố Trung 'trọc' cùng 12 đàn em cho vay với lãi suất 360%/năm
Một số bị can trong đường dây cho vay nặng lãi.

Theo điều tra, năm 2018, Trung cùng vợ là Hoàng Thu Trang lập nhóm cho vay nặng lãi hoạt động tại Hà Nội và khu vực lân cận. Vợ chồng này tập hợp nhóm đàn em, trong đó nhiều người có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy... để tổ chức siết nợ.

Nhóm của Trung cho các khách hàng vay với 2 hình thức là vay lãi nằm (tức trả lãi hàng ngày với mức từ 3.000đ - 10.000đ/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất 108% - 360%/ năm, gốc trả vào cuối kỳ) và vay lãi nặng (vay 100 triệu đồng trong 60 ngày, phải viết giấy vay 120 triệu đồng, đóng 2 triệu/1 ngày, tương đương lãi suất 120%/năm).

Đáng chú ý, Trung mở quán làm nơi tập hợp các đàn em, giúp đối tượng thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, các bị can Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương và Trần Nam Hải giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền.

Khách hàng trực tiếp liên hệ với Trung để vay tiền. Khi đối tượng đi vắng, “con nợ” liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải để vay tiền, nhưng phải báo lại để Trung quyết định cho vay hay không.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo các đối tượng Phạm Anh Quân, Nguyễn Trần Thành, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Anh Trung, Lê Minh Tú liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu,... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả tiền thì Trang, Dũng, Phương, Hải trực tiếp nhắn tin, gọi điện để đôn đốc khách trả tiền hoặc chỉ đạo các đối tượng Quân, Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung, Tú nhắn tin, gọi điện đôn đốc trả nợ đúng hẹn. Khi “con nợ” đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng đàn em đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mời về. 

Toàn bộ tiền cho khách hàng vay là tiền của Trung. Khi “con nợ” chuyển tiền lãi và gốc về cho các đầu sổ của Dũng, Phương, Hải thì các bị can này phải chuyển về cho Trung thông qua Hoàng Thu Trang.

Hàng ngày, Trang đối chiếu sổ sách vay nợ của các khách hàng với Dũng, Phương, Quân, Hải. Với nhiệm vụ như trên, Trung trả lương cho Dũng 30 triệu đồng/tháng, Phương 25 triệu đồng/tháng, còn trả cho Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung, Tú,... từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

điều tra xác định bằng những thủ đoạn trên, từ năm 2018, Trung và nhóm tín dụng đen đã cho vay hơn 4,6 tỷ đồng và thu lời bất chính trên 1 tỷ.

Được biết, Trung từng có hai tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, một tiền án về tội cố ý gây thương tích

Hiện Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.98474 sec| 1806.648 kb