Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lời khai của 4 bố con sát hại 2 người hàng xóm ở Hà Giang

Lời khai của 4 bố con sát hại 2 người hàng xóm ở Hà Giang
Do mâu thuẫn về đất đai, 4 đối tượng đã dùng đoạn dây thừng siết cổ ông Sa. và anh S. sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 4 đối tượng là bố con ruột trong một gia đình để điều tra về hành vi "giết người".

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Giàng Chẩn Diu (SN 1969, trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, Hà Giang) cùng 3 con trai là Giàng Seo Sèng (SN 1993), Giàng Seo Phàng (SN 1998) và Giàng Seo Phong (SN 2003). Hai nạn nhân bị sát hại là 2 chú cháu ruột Thào Seo Sáng (SN 1961) và anh Thào Seo Sì (SN 1990 cùng trú tại thôn Súng Sảng, thị trấn Cốc Pài).

Lời khai của 4 bố con sát hại 2 người hàng xóm ở Hà Giang
Đối tượng Giàng Chẩn Diu (trái) và Giàng Seo Sèng.

Liên quan đến vụ án mạng, Ông Thào Chính Dí (là bố đẻ của nạn nhân Thào Seo S.) đứng ra làm nhân chứng, xác nhận nương trồng ngô, lúa không thuộc quyền sử dụng của gia đình Giàng Chẩn Diu trong một vụ kiện dân sự, từ đó đối tượng Giàng Chẩn Diu quay sang bực tức và gây sự với nhân chứng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, vào khoảng 22h ngày 30/1, Giàng Seo Sèng và Giàng Seo Phàng đến nhà bố đẻ là ông Dìu. Tại đây, Sèng nói phải giết ông Thào Chính Dí và anh Thào Seo S. vì họ đi tranh chấp đất, làm hẹp diện tích đất canh tác của gia đình.

Kể từ thời điểm đó, bố con Diu mang lòng oán hận nhân chứng. Từ chỗ uất ức trong lòng, bố con Diu táo bạo bàn bạc kế hoạch trả thù dã man. 4 bố con khai tại về sự bàn bạc đi đến thống nhất hành động giết người khiến người nghe phải ớn lạnh.

Lời khai của 4 bố con sát hại 2 người hàng xóm ở Hà Giang
2 đối tượng Giàng Seo Phàng (áo đen) và Giàng Seo Phong. 

Người con trai lớn là Giàng Theo Sèng nói với Diu: "Bố con ta phải thống nhất giết Thào Chính Dí, Thào Seo Sì đi vì nó tranh chấp làm thu hẹp diện tích đất canh tác. Phải xử lý ngay vì qua đời bố chắc các con không có khả năng tranh giành lại nữa".

Thấy anh trai nói thế, Giàng Seo Phàng hỏi: "Có dám làm không?" thì Sèng trả lời rằng, để đêm muộn sẽ ra tay thì sẽ không ai biết. Sau đó 4 kẻ sát nhân bắt tay lên kế hoạch tối muộn ngày 30/10, sẽ ra tay. 

Họ thống nhất khi đến nhà nếu thấy nạn say rượu thì dùng dây thừng siết cổ chết và treo lên, nếu nó không say rượu thì dùng gậy đánh chết rồi treo lên. Trong lúc gây án phải giữ yên lặng để tránh hàng xóm chú ý. 

Theo kế hoạch lúc 22h ngày 30/10, 4 bố con Diu mang theo hung khí là dây thừng và búa bổ củi tìm đến nhà ông Thào Chính Dí. Tuy nhiên lúc này ông Dí khóa cửa đi vắng. Các đối tượng đã vòng sang căn nhà cạnh đó của ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột ông Dí).

Thấy cửa đóng hờ, các đối tượng nhẹ nhàng lẻn vào vào trong. Thấy ông Sa. và anh Thào Seo S. đang nằm ngủ, 4 đối tượng đã dùng đoạn dây thừng siết cổ ông Sa. và anh S. sau đó treo cổ hai nạn nhân lên xà nhà rồi đi về.

Trước đó, sáng 31/10, chính quyền địa phương bất ngờ nhận được tin báo của quần chúng phát hiện ông Thào Seo Sa. và anh Thào Seo S. tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, phòng Cảnh sát Công an tỉnh và Công an huyện Xín Mần đã khẩn trương tiến hành điều tra. Bước đầu, cơ quan công an xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự chứ không phải là tự sát. Trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng xác định được Giàng Chẩn Diu và con trai chính là thủ phạm gây ra vụ án. 

Hiện cơ quan công an tỉnh Hà Giang đang tiếp tục thu thập tài liệu, củng cố tài liệu chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
2.00625 sec| 1805.82 kb