Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, cựu CEO Alibaba bị đề nghị truy tố

Lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, cựu CEO Alibaba bị đề nghị truy tố
Nguyễn Thái Luyện cùng đồng phạm đã thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 "dự án ma", sau đó quảng cáo bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm lừa bán cho 4.361 người để chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Báo Tiền Phong đưa tin, ngày 26/1, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố 23 trong vụ án xảy ra tại Cty Alibaba.

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện (cựu Chủ tịch HĐQT Cty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (cựu Tổng giám đốc Cty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can khác, bị đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng, cựu CEO Alibaba bị đề nghị truy tố
Nguyễn Thái Luyện (bìa trái) và các đồng phạm - Ảnh: Tuổi trẻ Online

Bị can Võ Thị Thanh Mai (cựu Giám đốc Cty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (cựu Giám đốc Cty TNHH Địa ốc Xanh, em ruột Luyện) bị đề nghị truy tố về 2 tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền. Huỳnh Thị Kim Thắng (cựu kế toán trưởng Cty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội Rửa tiền.

Theo VTC News, tất cả 23 bị can này đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 "dự án ma", sau đó bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu nhằm lừa bán cho 4.361 người để chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, các bị can đã thành lập 22 pháp nhân, "vẽ" ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho hàng ngàn khách hàng. 

Nguyễn Thái Luyện hứa với khách sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng, nếu không muốn bán thì cho thuê lại để hưởng lời 2%/tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là lời hứa, khi vụ án xảy ra các bị hại đã cùng nhau đến Công an TP.HCM tố cáo.

Sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM thu giữ 257 miếng kim loại màu vàng. Khối lượng, hàm lượng vàng của số kim loại này đã được giám định theo giấy kết quả thử nghiệm của Công ty TNHH MTV giám định PNJ. 257 miếng vàng này được Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng cấp thành phố kết luận có giá trị 743 triệu đồng.

Người Lao động thông tin, ngoài ra, liên quan vụ án này còn có 20 thỏi kim loại màu vàng, trọng lượng 7,3 kg, kết quả giám định toàn bộ số hợp kim này không phải là vàng. Tháng 3/2020, Công an TP.HCM thu giữ 15 miếng vàng khi thi hành lệnh khám xét đối với Võ Thị Thanh Mai. 15 miếng vàng này trị giá 359 triệu đồng.

Đáng chú ý, Công an TP.HCM xác định các bị can trong vụ án đã nhận chuyển nhượng một số bất động sản tại TP.HCM có dấu hiệu trốn thuế thu nhập cá nhân của các chủ nhà, đất. Do vụ án còn nhiều vấn đề liên quan đến hành vi trốn thuế tuy nhiên các cá nhân chuyển nhượng không còn sinh sống nơi cư trú nên Công an TP.HCM tách vụ án ra điều tra riêng.

Đối với dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương gồm tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Bình Thuận sau khi thống nhất với liên ngành TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã chuyển hồ sơ phần nội dung liên quan cho Cơ quan CSĐT Công an các tỉnh nêu trên để điều tra, xử lý theo quy định.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.33953 sec| 1823.563 kb