Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Lý Nhân – Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm tại các gói thầu do Công ty Huy Long trúng thầu

Lý Nhân – Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm tại các gói thầu do Công ty Huy Long trúng thầu
Công ty TNHH Xây dựng Huy Long là nhà thầu "quen mặt" trúng nhiều gói thầu giá trị hàng chục tỉ đồng trên địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên, tại các gói thầu này đã lộ diện nhiều sai phạm từ quá trình mời thầu, tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu cho đến khi tiến hành thi công.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Huy Long trúng liên tục 6 gói thầu trên địa bàn huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam do Ủy ban nhân dân các xã làm chủ đầu tư. Các gói thầu này có tỉ lệ tiết kiệm thấp bất thường, chưa đạt 1% (Theo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉ lệ tiết kiệm trung bình khi đấu thầu qua mạng năm 2019 là 5,4%). Trong đó, 5 gói thầu công ty Huy Long trúng độc lập và 1 gói thầu liên danh với Công ty TNHH vận tải thương mại Việt Linh.

Cụ thể, 3 gói thầu do Ủy ban nhân dân xã Nguyên Lý làm chủ đầu tư gồm: Gói thầu thi công xây dựng dự án Xây dựng Nhà lớp học 6 phòng trường mầm non xã Nguyên Lý. Giá dự toán 6.323.880.000 VND, giá trúng thầu 6.315.185.000 VND VND, thực hiện trong 200 ngày (gói số 1).

Gói thầu thi công dự án Nâng cấp, cải tạo tuyến đường GTNT xã Nguyên Lý, tuyến từ đê Đại Hà ra khu chăn nuôi bò sữa tập trung. Giá dự toán 2.094.845.000 VND giá trúng thầu 2.085.618.000 VND, thực hiện trong 80 ngày (gói số 2).

Gói thầu thi công dự án Nâng cấp, cải tạo đường GTNT xã Nguyên Lý, tuyến từ cống ba cửa đến Đức Lý. Giá dự toán 5.257.456.000 VND giá trúng thầu 5.246.099.000 VND, thực hiện trong 130 ngày (gói số 3).

Gói thầu do Ủy ban nhân dân xã Nhân Đạo làm chủ đầu tư là gói thi công xây dựng công trình thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNG xã Nhân Đạo: Tuyến từ cống Ông Mỹ đi Miến Nghè và tuyến từ ĐX.01 đi cống Ông Hồng. Giá dự toán 5.529.281.000 VND, giá trúng thầu 5.520.644.000 VND, thực hiện trong 140  ngày (gói số 4).

Gói thầu do Ủy ban nhân dân xã Phú Phúc làm chủ đầu tư là gói thầu thi công xây dựng công trình dự án Xây dựng các hạng mục phụ trợ trụ sở làm việc UBND xã Phú Phúc. Giá dự toán 4.049.607.000 VND, giá trúng thầu 4.042.540.000 VND, thực hiện trong 200 ngày (gói số 5).

Lý Nhân – Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm tại các gói thầu do Công ty Huy Long trúng thầu
Trụ sở UBND Xã Phú Phúc.

Gói thầu do Ủy ban nhân dân xã Hợp Lý làm chủ đầu tư là gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT xã Hợp Lý, tuyến ĐX.02 từ ngã tư Dũng Kim đến quán Ông Bảo. Giá dự toán 1.381.099.000 VND, giá trúng thầu 1.374.297.000 VND, thực hiện trong 90 ngày (gói số 6).

Tuy nhiên, tại các gói thầu này đã lộ diện nhiều sai phạm như vi phạm quy định về đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu lên Hệ thống đấu thầu quốc gia. Cụ thể, tại Điều 9, Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT quy định về việc đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu: “Thông tin về kế hoạch lựa chọn nhà thầu được đăng tải trên Hệ thống trong 7 ngày làm việc kể từ ngày văn bản này được phê duyệt”, thế nhưng tại gói thầu số 1, Quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu được ký ngày 31/10/2019 nhưng đến ngày 23/12/2019 mới được đăng tải trên hệ thống mạng. Lỗi này xảy ra ở cả các gói thầu số 4,5.

Tương tự, tại Điều 17, Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT: “Bên mời thầu đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu lên hệ thống trong trong 7 ngày làm việc kể từ ngày văn bản này được phê duyệt”, thế nhưng tại gói thầu số 1, Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu được ký ngày 31/01/2020, nhưng đến ngày 12/02/2020 mới được đăng tải lên hệ thống. Việc tương tự này cũng xảy ra ở gói thầu số 3.

Có dấu hiệu gian lận Hồ sơ dự thầu

Theo tài liệu PV có được, trong 6 gói thầu trên có các gói thầu mà Công ty TNHH Xây dựng Huy Long kê khai danh sách các nhân sự chủ chốt trong hồ sơ dự thầu (HSDT) nhưng lại trùng với các gói thầu khác có cùng thời gian thực hiện. Cụ thể, các nhân sự được kê khai trong HSDT trùng nhau là Trần Xuân Hiển, Trần Nhữ Vinh, Dương Văn Huynh, Nguyễn Viết Ngọ, Nguyễn Xuân Tâm. Ngoài ra, nhà thầu này còn có dấu hiệu kê khai trùng các máy móc, thiết bị trong HSDT.

Việc làm trên là hành vi có dấu hiệu trái pháp luật được quy định tại Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự, máy móc thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Hành vi này cũng có dấu hiệu vi phạm một trong những điều cấm trong đấu thầu được quy định tại điểm b, khoản 4, điều 89 – Luật Đấu thầu 2013. Có thể bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3-5 năm.

Nhiều điều bất cập tại công trường thi công

Theo tìm hiểu của PV, tại công trường dự án xây dựng Nhà lớp học 6 phòng trường mầm non xã Nguyên Lý xuất hiện nhiều điều bất cập về nhân sự. Công nhân đang thi công tại đây cho biết, chỉ huy trưởng tên là Tuyên. PV đã tìm gặp ông Tuyên thì ông thừa nhận mình là chỉ huy công trình này. Tuy nhiên, khi PV nói ông Tuyên không có tên trong danh sách cán bộ chỉ huy công trình thì ông lại trả lời mình là đội trưởng đội nhân công, chỉ huy trưởng không có mặt tại công trình. Ông Tuyên không biết chỉ huy trưởng tên gì.

Lý Nhân – Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm tại các gói thầu do Công ty Huy Long trúng thầu
Công trường thi công không có biển báo, vệ sinh môi trường.
Lý Nhân – Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm tại các gói thầu do Công ty Huy Long trúng thầu
Công nhân thi công không có bảo hộ lao động, công nhân bị tàn tật lại được giao nhiệm vụ lấy VLXD trên tầng 2 cực kỳ nguy hiểm.

Đem những thắc mắc này đến làm việc với các chủ đầu tư, sau khi đặt lịch làm việc và nhiều ngày chờ đợi, PV được đại diện chủ đầu tư mời đến làm việc. Tại UBND xã Nguyên Lý, PV gặp được ông Đặng Xuân Đạo - Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý. Ông Đạo ngồi liên tục gọi điện, nói PV chờ đơn vị và kế toán đến làm việc và cung cấp hồ sơ. Sau 1 tiếng PV chờ đợi ông thì Đạo không làm việc, không cung cấp hồ sơ, các đơn vị được ông Đạo gọi đến cũng chẳng thấy đâu. Sau một hồi phân trần, ông Đạo hứa sẽ trả lời bằng văn bản, tuy nhiên đến nay PV vẫn chưa nhận được hồi âm.

Lý Nhân – Hà Nam: Lộ diện nhiều sai phạm tại các gói thầu do Công ty Huy Long trúng thầu
Ông Đặng Xuân Đạo - Chủ tịch UBND xã Nguyên Lý trong buổi làm việc.

 Với UBND xã Nhân Đạo và xã Phú Phúc cũng hẹn PV đến làm việc, nhưng PV đến nơi thì chủ tịch xã lại báo bận và hứa trả lời bằng văn bản. 

Trước nhiều vấn đề mà Diễn đàn Pháp luật đã nêu ở trên, thiết nghĩ UBND huyện Lý Nhân, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý các sai phạm nếu có và làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân có liên quan đến sai phạm.

Khoản 4 Điều 89 Luật đấu thầu quy định: Gian lận, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Trình bày sai một cách cố ý hoặc làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu của một bên trong đấu thầu nhằm thu được lợi ích tài chính hoặc lợi ích khác hoặc nhằm trốn tránh bất kỳ một nghĩa vụ nào.

 b) Cá nhân trực tiếp đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, thẩm định kết quả lựa chọn danh sách ngắn, kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư cố ý báo cáo sai hoặc cung cấp thông tin không trung thực làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

 c) Nhà thầu, nhà đầu tư cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Theo đó, trường hợp nhà thầu cung cấp thông tin không trung thực, vi phạm hành vi bị cấm theo quy định tại Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu thì nhà thầu sẽ bị cấm tham gia hoạt động đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm theo quy định tại Khoản 1 Điều 122 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP.
 

Diễn đàn Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11814 sec| 785.156 kb