Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Nguyễn Thị Dương - vợ Đường Nhuệ' lĩnh 18 tháng tù

Nguyễn Thị Dương - vợ Đường Nhuệ' lĩnh 18 tháng tù
Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") có vai trò rất tích cực vụ án thao túng đấu giá đất vì nếu Dương không nhờ các các bộ đấu giá đất thay đổi kết quả, không ép anh Vũ Thành Đạt nhường quyền trúng đấu giá thì không có vụ án này.

Chiều ngày 18/9, TAND tỉnh Thái Bình tuyên Nguyễn Thị Dương (vợ Nguyễn Xuân Đường, tức Đường "Nhuệ") 18 tháng tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng tội danh trên, Vũ Gia Thành (đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản, sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) lĩnh 2 năm tù. Bị cáo Phạm Văn Hiệp (Giám đốc trung tâm) lĩnh 1 năm 6 tháng tù.

Hai bị cáo còn lại được hưởng án tù treo, gồm Trịnh Thị Minh Thúy 1 năm 3 tháng và Hà Văn Dũng 1 năm. Họ là cán bộ sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Thị Dương - vợ Đường Nhuệ' lĩnh 18 tháng tù
Nguyễn Thị Dương tại tòa - Ảnh: TTO

Trước đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình cho rằng bị cáo Vũ Gia Thành có vai trò cao nhất. Các bị các Nguyễn Thị Dương, Phạm Văn Hiệp có vai trò thứ hai. Bị cáo Trịnh Minh Thúy và Hà Văn Dũng có vai trò ngang nhau và sau các bị cáo khác. Khi trình bày quan điểm của mình, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình cho rằng hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho , xâm phạm quyền và làm mất uy tín của nhà nước, gây bức xúc cho nhân dân, việc truy tố các bị cáo tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ là có căn cứ.

Trước những ý kiến của và bị cáo, đại diện Viện KSND tỉnh Thái Bình vẫn giữ nguyên quan điểm của mình cho rằng vai trò của bị cáo Nguyễn Thị Dương là rất tích cực trong vụ án này vì nếu không nhờ các các bộ đấu giá đất thay đổi kết quả, không ép anh Vũ Thành Đạt nhường quyền trúng đấu giá thì không có vụ án này. Và HĐXX cũng đồng quan điểm với Viện KSND tỉnh Thái Bình.

Theo cáo trạng, cuối tháng 10/2019, UBND tỉnh Thái Bình cho phép đấu giá quyền sử dụng đất ở với 10 lô đất tại khu quy hoạch dân cư thuộc địa phận phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Trung tâm phát triển quỹ đất kỹ thuật tài nguyên, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức đấu giá.

Ngày 29/11/2019, 8 lô được đưa ra đấu giá. Lô số 9 và số 10 chỉ có một đơn vị đăng ký tham gia nên không đủ điều kiện. Ngày 20/12/2019, Trung tâm quỹ đất và Trung tâm đấu giá đưa lô đất số 9 và 10 ra đấu giá, do Vũ Gia Thành điều hành. Giá khởi điểm 29 triệu đồng/m2.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, trú thành phố Thái Bình, nhờ Nguyễn Thị Dương tham gia đấu giá. Dương nhờ Phạm Đình Dũng đứng tên cùng tham gia đấu giá nhưng không trúng do số tiền ghi trên phiếu trả giá không trùng khớp dẫn đến phiếu không hợp lệ, dù ra giá cao nhất, hơn 29,5 triệu đồng/m2. Vì thế, anh Vũ Thành Đạt, 25 tuổi, thành người trúng đấu giá lô đất số 9.

Dương gọi cho chồng là Đường "Nhuệ" nhờ can thiệp, tìm anh Đạt đàm phán, nhường lại lô đất số 9 nhưng anh Đạt không đồng ý.

Theo cáo buộc, anh Đạt khi về đến cổng cổng Sở Tư pháp tỉnh đã bị Dương hất cốc nước trà vào mặt, bị người của Dương đánh, uy hiếp. Ép anh Đạt không thành, Dương bàn với 4 bị cáo Thành, Hiệp, Thúy, Dũng sửa lại phiếu đấu giá để bà Hạnh trúng đấu giá lô đất số 9. Vì nể nang, bị cáo Hiệp đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để thống nhất thay đổi người trúng đấu giá.

Nhà chức trách xác định, hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy định liên quan đến đấu giá tài sản, gây thiệt hại cho người trúng đấu giá hợp pháp là anh Đạt.

Cáo trạng thể hiện Đường làm theo ý của vợ và không hay biết việc thay đổi phiếu đấu giá, cũng không tham gia đánh anh Đạt. Với căn cứ trên, cơ quan công an không xử lý Đường "Nhuệ".

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.10141 sec| 756.242 kb