Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Ninh Bình: Cần làm rõ thông tin các dự án do Công ty Thành Lâm trúng thầu tại Ban QLDA huyện Yên Mô

Ninh Bình: Cần làm rõ thông tin các dự án do Công ty Thành Lâm trúng thầu tại Ban QLDA huyện Yên Mô
Các cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Mô nhiều lần né tránh không cung cấp thông tin về việc đấu thầu, triển khai thực hiện các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình mà Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Lâm là đơn vị trúng thầu khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn.

Theo thông tin phản ánh đến Tòa soạn PhapluatNet, trong năm 2019, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Lâm là đơn vị nhà thầu quen mặt trúng nhiều gói thầu xây lắp do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Mô (Ban QLDA), tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư. Dư luận đặt ra nghi vấn về minh bạch trong quá trình đấu thầu các dự án này. Đồng thời nghi vấn về việc nhà thầu có dấu hiệu gian lận trong việc kê khai nhân sự chủ chốt, máy móc trong hồ sơ dự thầu.

Phóng viên PhapluatNet đã đến UBND huyện Yên Mô, Ban QLDA huyện Yên Mô để liên hệ làm việc. Sau khi liên hệ, cán bộ của UBND huyện Yên Mô, Ban QLDA huyện Yên Mô đã tiếp nhận nội dung liên hệ, đề nghị làm việc của phóng viên.

Theo đó, PV đề nghị các đơn vị trên làm việc với nội dung làm rõ quá trình đấu thầu các gói thầu: Gói thầu thi công xây lắp của công trình Trường mầm non thị trấn Yên Thịnh, hạng mục san lấp mặt bằng, tường rào Thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Gói thầu này được UBND huyện Yên Mô phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo quyết định Số 09/TB-BQL ngày 26/2/2019 với giá dự toán 3.538.883.000 VND, giá trúng thầu 3.503.077.000 VND, tỉ lệ tiết kiệm 1,0%, thời gian thực hiện 10 tháng.

Ninh Bình: Cần làm rõ thông tin các dự án do Công ty Thành Lâm trúng thầu tại Ban QLDA huyện Yên Mô
Trường mầm non thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh NInh Bình.

Gói thầu thi công xây lắp của công trình nạo vét, nâng cấp kênh Ba Bầu đoạn Mả Nhồi - Núi Sậu, xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô. Gói thầu này được UBND huyện Yên Mô phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 25/3/2019 với giá dự toán 1.642.712.000 VND, giá trúng thầu 1.625.895.000 VND, tỉ lệ tiết kiệm 1,0%, thời gian thực hiện 16 tháng.

Ninh Bình: Cần làm rõ thông tin các dự án do Công ty Thành Lâm trúng thầu tại Ban QLDA huyện Yên Mô
Một số hạng mục của dự án Trường mầm non thị trấn Yên Thịnh còn đang thi công dở dang, vật liệu ngổn ngang, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng nhà trường đã đưa các em vào dậy và học tại đây.

Tiếp đó là gói thầu thi công xây lắp của công trình xây dựng đường giao thông phòng chống lụt bão và phát triển kinh tế - miền núi xã Khánh Thượng, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. UBND huyện Yên Mô phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu theo quyết định số 21/TB – BQL ngày 2/7/2019 với giá dự toán 7.053.402.000 VND, giá trúng thầu 6.936.505.000 VND, tỉ lệ tiết kiệm 1,7 % và thời gian thực hiện 16 tháng.

Cả 3 gói thầu trên đơn vị trúng thầu đều là Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Lâm.

Việc sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước (NSNN) sao cho hiệu quả, tiết kiệm, tránh thất thoát luôn là bài toán cần cân nhắc đối với các cơ quan quản lý nhà nước. Thế nhưng, tại các gói thầu nêu trên, tỉ số tiết kiệm đạt quá thấp chỉ hơn 1% , không tiết kiệm được nhiều cho NSNN.

Đại diện nhà thầu đến tận UBND huyện yêu cầu phóng viên đi uống cafe

Sau nhiều ngày chờ đợi, đến ngày 15/6/2020, ông Trình đại diện BQLDA huyện Yên Mô hẹn PV đến UBND huyện Yên Mô làm việc. Tuy nhiên, khi PV về đến Ban QLDA huyện Yên Mô, gặp ông Trình ở trong phòng nhưng ông Trình chỉ nói: “Chờ anh chút” rồi sau đó bỏ đi.

Chưa đầy 5 phút sau khi ông Trình đề nghị PV chờ làm việc thì có người tự xưng là đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Lâm đến và ép PV đi ra ngoài uống cafe. Chúng tôi từ chối đồng thời gọi điện nhiều lần, nhắn tin cho ông Trình để gặp và làm việc thì ông Trình không nghe máy cũng không trả lời tin nhắn.

Ninh Bình: Cần làm rõ thông tin các dự án do Công ty Thành Lâm trúng thầu tại Ban QLDA huyện Yên Mô
Người tự xưng là đại diện Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Thành Lâm.

Bất bình với cách làm việc của đại diện Ban QLDA huyện Yên Mô, nhóm PV tìm đến ông Đỗ Trọng Luận - Nguyên chủ tịch UBND huyện Yên Mô để phản ánh vụ việc. Sau khi trao đổi những bức xúc vừa xảy ra, ông Luận chỉ đạo ông Huế - Chánh văn phòng UBND huyện đưa chúng tôi xuống Ban QLDA huyện Yên Mô để làm việc.

Ninh Bình: Cần làm rõ thông tin các dự án do Công ty Thành Lâm trúng thầu tại Ban QLDA huyện Yên Mô
Ông Đỗ Trọng Luận - Nguyên chủ tịch UBND huyện Yên Mô trong cuộc trao đổi.

Tại đây, ông Trình cho biết: “Hiện tại UBND huyện đang cố gắng hoàn thành các chỉ tiêu nông thôn mới, mong các anh chị tạo điều kiện”. Khi PV đề nghị cung cấp hồ sơ và làm rõ các thông tin đã đặt lịch từ trước thì ông Trình lấy lý do UBND huyện đang bận chuẩn cho công tác đại hội, hẹn một hai hôm nữa chuẩn bị và sẽ cung cấp.

Tuy nhiên, đã gần một tháng trôi qua, PV không nhận được hồi âm từ UBND huyện Yên Mô, PV gọi cho ông Trình thì của ông luôn trong tình trạng máy bận, không nghe máy. 

Trước những biểu hiện né tránh không cung cấp thông tin về việc đấu thầu, triển khai thực hiện các gói thầu trên của cán bộ Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Yên Mô khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch của các gói thầu trên.

PhapluatNet sẽ tiếp tục thông tin.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3 2 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.18699 sec| 773.805 kb