Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tạm giữ bằng lái phi công vụ máy bay chệch đường băng Tân Sơn Nhất

Tạm giữ bằng lái phi công vụ máy bay chệch đường băng Tân Sơn Nhất
Cục Hàng không đã tạm đình chỉ 2 phi công của chuyến hạ cánh trượt đường băng để thực hiện công tác điều tra, trong khi đó sân bay Tân Sơn Nhất đã hoạt động trở lại sau 6 giờ bị ngưng trệ.

Liên quan đến sự cố máy bay cũa hãng VietJet Air lao khỏi đường băng sau khi hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, chiều 14/6, Tổ công tác của Cục Hàng không Việt Nam ngay khi tiếp nhận thông tin đã vào TP.HCM để tham gia điều tra sự cố.

Được biết, tổ bay với cơ trưởng và cơ phó đều là người nước ngoài đã bị tạm giữ bằng lái ngay sau khi xảy ra sự cố. Thời gian tạm giữ bằng đến khi nhà chức trách kết thúc việc điều tra. Ngoài hai phi công, tổ tiếp viên 6 người cũng bị đình chỉ công tác và phải giải trình.

Ngày 15/6, tổ điều tra sẽ đi khảo sát hết các thông tin, dữ liệu, từ đó mới có cơ sở đánh giá về nguyên nhân sự cố.

Tạm giữ bằng lái phi công vụ máy bay chệch đường băng Tân Sơn Nhất
Máy bay Vietjet trật khỏi đường băng vào trưa 14/6. Ảnh: VnExpress

Trong quá trình tiến hành điều tra, tổ điều tra sẽ giải mã hộp đen máy bay, đọc ghi âm buồng lái phi công và phân tích các dữ liệu chuyến bay để xác định nguyên nhân sự cố.

Theo Zing, đánh giá về sự cố máy bay của VietJet trưa 14/6, chuyên gia cho biết nếu phi công thực hiện hạ cánh đúng kỹ thuật, máy bay bất ngờ nổ lốp gây chệch hướng khỏi đường băng thì trách nhiệm sẽ nghiêng về tổ kỹ thuật, tổ bay sẽ được trả lại bằng lái. Trường hợp xác định sự cố do lỗi phi công, Cục Hàng không Việt Nam có thể tịch thu bằng lái vĩnh viễn.

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho hay, máy bay Vietjet Air hạ cánh dưới sự điều khiển của cơ quan không lưu, lúc này trời mưa to, gió lớn liên tục chuyển hướng. Bối cảnh thời tiết được cho là "gây bất lợi" cho hoạt động cất - hạ cánh.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, thông thường, với điều kiện thời tiết nguy cơ gây rủi ro thì tổ lái có thể đưa ra đánh giá sớm và quyết định phương án tốt nhất, trong đó việc chuyển hướng hạ cánh ở sân bay dự bị là một lựa chọn an toàn và sáng suốt.

Sự cố đã khiến 23 chuyến bay đang bay hướng đến Tân Sơn Nhất phải chuyển hướng hạ cánh ở các sân bay lân cận như Liên Khương, Cần Thơ... 78 chuyến khác bị gián đoạn hoạt động. Trong ngày 14/6, gần 190 chuyến bay của Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Bamboo Airways phải thay đổi giờ khai thác và chuyển hướng hạ cánh đến sân bay khác.

Chuyến bay VJ322 khởi hành từ Phú Quốc đi TP.HCM lúc 11h23 và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 12h10. Do bất ngờ bị ảnh hưởng của thời tiết mưa gió lớn tại khu vực sân bay, tàu bay đã trượt ra ngoài mép đường cất hạ cánh 25L/07R.

Lực lượng Khẩn nguy tại Cảng Tân Sơn Nhất đã có mặt kịp thời và đưa được toàn bộ hành khách cùng thành viên phi hành đoàn vào nhà ga an toàn. Đường cất hạ cánh 25L/07R phải đóng cửa tạm thời trong nhiều giờ để phục vụ công tác giải phóng máy bay và đưa máy bay về sân đỗ.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 5 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09829 sec| 756.766 kb