Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

TAND cấp cao TP HCM kháng nghị, hủy 2 bản án đã tuyên với bị cáo Lương Hữu Phước

TAND cấp cao TP HCM kháng nghị, hủy 2 bản án đã tuyên với bị cáo Lương Hữu Phước
Liên quan đến vụ bị cáo nhảy lầu tự tử sau khi tòa tuyên án, TAND cấp cao kháng nghị, hủy 2 bản án của các cấp tòa tỉnh Bình Phước.

Tối ngày 5/6, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, liên quan đến ông Lương Hữu Phước - người nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước sau khi bị tòa này tuyên phạt 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ".

Kháng nghị cho rằng, bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND thành phố Đồng Xoài chưa làm rõ nhiều vấn đề như lời khai của Lâm Tươi (người điều khiển xe máy va chạm với ông Phước), chưa giám định tốc độ xe người này.

Từ đó, TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo hướng hủy cả hai bản án để điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung.

TAND cấp cao TP HCM kháng nghị, hủy 2 bản án đã tuyên với bị cáo Lương Hữu Phước
Ông Lương Hữu Phước. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm nêu: Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước cho rằng, khoảng 14h ngày 15/1/2017, sau khi uống rượu, ông Lương Hữu Phước điều khiển xe môtô chở ông Trần Hữu Quý lưu thông trên đường Nguyễn Huệ theo hướng từ ngã tư Sóc Miên đi trạm điện 110kV.

Khi đang lưu thông trên đường, ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều, vi phạm khoản 2 Điều 15 Luật giao thông đường bộ, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông với xe mô tô do ông Lâm Tươi điều khiển.

Trước đó, tòa sơ thẩm TAND TP.Đồng Xoài cũng nhận định tương tự khi cho rằng, việc để tai nạn xảy ra là lỗi của ông Lương Hữu Phước.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 15/1/2017 và các bản ảnh có trong hồ sơ vụ án thể hiện vụ tai nạn xảy ra trong điều kiện trời nắng.

Đoạn đường Nguyễn Huệ nơi xảy ra tai nạn thuộc thị xã Đồng Xoài (nay là TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) có mặt rộng 7 mét, bằng phẳng, lưu thông 2 chiều, trên đường không các vạch sơn phân chia làn đường và có có dải phân cách cứng.

Quá trình điều tra, ông Lâm Tươi xác định khi điều khiển xe mô tô cách khoảng 50m thì nhìn thấy Phước và ông Quý đang ở trên xe mô tô phía lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên đi trạm điện 110kV. 

Khi chỉ còn cách xe của bị cáo Phước 5m, ông Lâm Tươi mới nhìn thấy xe của bị cáo Phước chuyển hướng sang đường nên ông Tuơi không kịp thắng, hoảng quá nên tông thẳng vào xe do bị cáo Phước điều khiển. 

Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn thể hiện mặt đường không có dấu vết thắng của xe mô tô do ông Lâm Tươi điều khiển.

Như vậy, tại sao trong điều kiện ánh sáng tốt, mặt đường rộng, bằng phẳng, ông Lâm Tương thấy xe của ông Phước trước khoảng 50 mét mà không chủ động giảm tốc độ, mà đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến xe do ông Lâm Tươi điều khiển đâm thẳng vào xe của bị cáo Phước?.

Tại bản án phúc thẩm số 66 ngày 9/10/2018, TAND tỉnh Bình Phước nêu ra nhiều vấn đề cần điều tra làm rõ, nhưng sau đó không làm rõ và có kết luận về những vấn đề tòa nêu.

Theo TAND Cấp cao tại TP.HCM, nhận định của Tòa án cấp phúc thẩm và Tòa án cấp sơ thẩm sau khi vụ án được điều tra lại vẫn chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm người bị hại Trần Hữu Quý tử vong. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.30730 sec| 1813.234 kb