Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt cựu Chủ tịch ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt cựu Chủ tịch ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng, cựu Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm viện trưởng Viện đào tạo liên tục, trường ĐH Đông Đô, hiện đang bỏ trốn.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi tới bộ Công an, bộ GD&ĐT, VKSND tối cao và TAND tối cao liên quan đến vụ việc cấp và sử dụng bằng giả tại trường ĐH Đông Đô. Văn bản do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký, nêu rõ ý chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt cựu Chủ tịch ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương truy bắt cựu Chủ tịch ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương truy bắt Trần Khắc Hùng (cựu Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm viện trưởng Viện đào tạo liên tục, trường ĐH Đông Đô, hiện đang bỏ trốn).

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu bộ Công an làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc bộ GD&ĐT trong vụ án "giả mạo trong công tác" xảy ra tại trường ĐH Đông Đô, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ án, tiếp tục làm rõ một số cá nhân được ĐH Đông Đô cấp, sử dụng văn bản cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả, các văn bằng chứng chỉ khác (nếu có) không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng để thu hồi, kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an có trách nhiệm kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong Quý I năm 2021.

Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở giáo dục đào tạo trong việc cấp văn bằng, chứng chỉ, kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân cho phép ĐH Đông Đô thông báo tuyển sinh hệ văn bằng hai; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, không để xảy ra sai phạm tương tự.

Thủ tướng cũng yêu cầu VKSND tối cao, TAND tối cao chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với bộ Công an sớm đưa các đối tượng phạm tội ra xét xử nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương truy bắt cựu Chủ tịch ĐH Đông Đô Trần Khắc Hùng

Trước đó, cuối tháng 11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án giả mạo trong công tác tại Trường ĐH Đông Đô, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 có liên quan.

Kết luận điều tra xác định, dù không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2017, Trường ĐH Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh tới các cơ sở, cá nhân, đồng thời, ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Qua đó, đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường số tiền hơn 24 tỉ đồng.

Trường ĐH Đông Đô đã cấp bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh cho 626 trường hợp nhưng chỉ có 216 trường hợp có thông tin để xác minh. Trong số này, có 193 trường hợp được cấp bằng không qua thi tuyển hoặc đào tạo, và không đủ điều kiện để cấp bằng.

Trong số 193 trường hợp được Trường ĐH Đông Đô cấp bằng giả, có 60 người đã sử dụng bằng. Đáng chú ý, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ; 1 trường hợp làm điều kiện bảo vệ thạc sĩ; 1 trường hợp thi nâng ngạch thanh tra viên; 1 trường hợp thi tuyển công chức, 2 trường hợp kê khai vào hồ sơ cán bộ...

Tại kết luận điều tra xác định Trần Khắc Hùng có vai trò chủ mưu, chỉ đạo các trong vụ án thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, do Trần Khắc Hùng bỏ trốn nên đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can này, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.68682 sec| 1806.82 kb