Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam

Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam
Từ tháng 3/2020 tới thời điểm bị bắt giữ, Q. đã làm giả và bán các loại giấy tờ, bằng cấp cho khoảng 300 người trên cả nước, trong số đó có 42 người ở Quảng Nam với số tiền hơn 350 triệu đồng.

Ngày 5/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, làm giả giấy tờ như chứng minh nhân dân (CMND), giấy phép lái xe (GPLX), căn cước công dân (CCCD)… 

Trước đó, ngày 1/9, Công an tỉnh phối hợp với Công an phường An Sơn (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đã tạm giữ G.V.Q (31 tuổi, trú huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, hiện tạm trú tại phường An Sơn, TP Tam Kỳ) tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường. Q. là đối tượng mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cho khoảng 300 người trên toàn quốc.

Triệt phá đường dây mua bán, làm giả giấy tờ quy mô lớn ở Quảng Nam
Đối tượng G.V.Q tại cơ quan công an. Ảnh: Công an Quảng Nam/ Người Lao Động

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 3/2020 tới thời điểm bị bắt giữ, thông qua mạng , Q. đã làm giả và bán các loại giấy tờ, bằng cấp cho khoảng 300 người trên cả nước, trong số đó có 42 người ở Quảng Nam với số tiền hơn 350 triệu đồng.

Sau khi trích xuất dữ liệu điện tử, công an đã thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe (GPLX), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng xác định Đ.Q.V (27 tuổi, trú huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả liên quan đến đối tượng ở Quảng Nam. Lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ người trong trường hợp khẩn cáp đối vơi V. 

Khám xét chỗ ở của V., lực lượng chức năng thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa, 66 phôi CCCD dạng thẻ nhựa, 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 7 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại, các văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND. Ngoài ra, nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan cũng bị thu giữ.

Làm việc với cơ quan chức năng, V. khai nhận từ đầu năm 2020 tới nay đã mua , máy in và các thiết bị cần thiết về in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên mạng. Nhiều giấy tờ, tài liệu giả in theo yêu cầu của Q. Đáng chú ý, V. còn dùng các giấy tờ giả để đăng ký số , tài khoản ngân hàng… hòng che giấu nhân thân.

Công an tỉnh Quảng Nam hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng, xử lý nghiêm đối với người làm, mua bán và cả người dùng các giấy tờ, tài liệu giả nhằm răn đe, không để tội phạm này tiếp tục tái diễn.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.48156 sec| 1807.039 kb