Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị phạt 4-5 năm tù

Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị phạt 4-5 năm tù
Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam. Đồng thời, đề nghị Tòa tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong án phạt.

Theo báo Giao thông, ngày 27/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ tiếp tục phiên tòa xét xử Trương Châu Hữu Danh và đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các còn lại gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (SN 1982, ngụ TP Đà Nẵng), Đoàn Kiên Giang (SN 1985), Nguyễn Thanh Nhã (SN 1980) - cùng ngụ TP.HCM, Lê Thế Thắng (SN 1982, ngụ TP.Hà Nội).

Trương Châu Hữu Danh bị đề nghị phạt 4-5 năm tù
Các bị cáo tại phiên toà xét xử. Ảnh: VietnamNet

VietnamNet thông tin, theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi phạm tội của các bị cáo đã được nêu rõ trong bản cáo trạng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Hành vi phạm tội của các bị cáo rất nguy hiểm cho , đã trực tiếp xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

“Các bị cáo đã lợi dụng các trang , tự do báo chí, tự do ngôn luận để viết nhiều bài viết xúc phạm, xâm phạm đến nhiều cá nhân là lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bộ ngành Trung ương và địa phương; xâm phạm  các quyền tự do dân chủ và nhiều cá nhân, cơ quan tổ chức…

Các bài viết của các bị cáo còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, bộ ngành; ảnh hưởng tới niềm tin của người dân đối với Đảng, nhà nước; đến thực hiện chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, chính sách của Đảng, Nhà nước”, đại diện Viện Kiểm sát nêu quan điểm.

Theo báo Công an nhân dân, các bài viết này làm cho nhiều người đọc bình luận tiêu cực, qua đó xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều người, cơ quan, tổ chức. Nếu hành vi của các bị cáo không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, rất có thể sẽ còn nhiều bài viết khác xúc phạm, ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, bộ ngành.

Theo đại diện Viện KSND, đối với hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải xét xử nghiêm, tương xứng với vai trò của từng người. Các bị cáo có tình tiết tăng nặng, trước khi đăng tải các bài viết đã cùng trao đổi, thảo luận, góp ý thể hiện sự đồng lòng và thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo chưa có tiền án, tiền án sự và được hưởng tình tiết giảm nhẹ, vì trong quá trình điều tra và tại phiên tòa đã khai, thừa nhận hành vi phạm tội, nhất là bị cáo Danh thừa nhận hành vi phạm tội và nhận trách nhiệm chính. 

Thông tin trên Báo Tin tức, đối với hành vi có dấu hiệu tội cưỡng đoạt tài sản và hành vi phát tán các văn bản có đóng dấu “mật” và “tối mật”, có dấu hiệu tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, Viện Kiểm sát huyện Thới Lai đề nghị Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thới Lai khẳng định truy tố các bị cáo tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” theo khoản 2 Điều 331 - Bộ luật Hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, không oan sai.

Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hữu Danh từ 4-5 năm tù giam; bị cáo Nhã, Thắng từ 2-3 năm; Bảo, Giang từ 3-4 năm. Đồng thời, đề nghị Tòa tuyên cấm các bị cáo hành nghề báo chí từ 4-5 năm sau khi chấp hành xong án phạt.

Tại phiên xét xử sáng 27/10, bị cáo Trương Châu Hữu Danh bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi trước tòa, đồng thời gửi lời xin lỗi đến những cá nhân, tổ chức…bị ảnh hưởng bởi hành vi của bị cáo. Các bị cáo cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét các tình tiết phạm tội, việc chưa gây ra hậu quả cho các cá nhân, tổ chức để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Dự kiến chiều 27/10, phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận của các và Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
6.77522 sec| 1815.172 kb