Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Trưởng phòng câu kết với kế toán chiếm đoạt 13 tỷ đồng của công ty

Trưởng phòng câu kết với kế toán chiếm đoạt 13 tỷ đồng của công ty
Từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2020, các đối tượng đã sửa chữa, nâng khống, làm giả, ghi tăng tiền dịch vụ trong chứng từ thanh toán, giấy báo trả tiền sau đó "bắt tay" ăn tiền chênh lệch của công ty AEV hơn 13 tỷ đồng.

Ngày 8/7/2021, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại công ty TNHH Arion Electric Việt Nam, có trụ sở tại KCN Phúc Điền (xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Trước đó, Công an tỉnh Hải Dương nhận được đơn của ông Nakaune Isamu - Tổng Giám đốc Công ty AEV tố cáo về việc nhân viên Công ty AEV đã câu kết với một số đối tượng bên ngoài thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Công ty AEV.

Trưởng phòng câu kết với kế toán chiếm đoạt 13 tỷ đồng của công ty
Hai đối tượng Nguyễn Hoàng Giang và Vũ Thị Thùy Dương. 

Sau khi xác định có dấu hiệu tội phạm, theo điểm a, khoản 4, Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 2015; Căn cứ Điều 36, Điều 143, khoản 1 Điều 153, Điều 154 Bộ luật Tố tụng hình sự, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng phòng xuất nhập khẩu hàng hóa Công ty AEV để phục vụ công tác điều tra. Riêng Vũ Thị Thùy Dương - nhân viên Phòng kế toán tổng hợp Công ty TNHH Logistics MLC ITL (Công ty MLC), chi nhánh Hà Nội, đang có thai nên được tại ngoại.

điều tra cho hay, từ tháng 1/2016 đến tháng 5/2020, các đối tượng này đã sửa chữa, nâng khống, làm giả, ghi tăng tiền dịch vụ trong chứng từ thanh toán, giấy báo trả tiền sau đó "bắt tay" ăn tiền chênh lệch của công ty AEV hơn 13 tỷ đồng.   

Cụ thể, khoảng đầu tháng 1/2016, Dương và Giang có gọi trao đổi với nhau về việc sửa, tăng dịch vụ và tăng tiền trong các giấy báo trả tiền hàng tháng (debit note) giữa Công ty AEV và Công ty MLC để "ăn" chênh lệch.

Theo thỏa thuận, từ mùng 1 đến mùng 7 hàng tháng, sau khi nhận được giấy báo trả tiền từ nhân viên thuộc phòng Chứng từ Công ty MLC, Giang và Dương sẽ thống nhất các nội dung dịch vụ sửa đổi về tiền cũng như ghi thêm nội dung dịch vụ và tiền thanh toán vào từng tờ giấy bảo trả tiền gốc.

Các nội dung ghi thêm, tăng tiền trong các giấy báo trả tiền mà các đối tượng điều chỉnh bao gồm phí vận chuyển bằng xe tải, phí địa phương, phí nâng, phí hạ container, phí kẹp chì, phí kiểm định, phí lệnh giao hàng,...

Dương là người phân bổ, ghi số tiền tăng thêm của các dịch vụ hoặc ghi thêm dịch vụ và tiền tăng vào chứng từ gốc. Giang có trách nhiệm hợp thức hóa chứng từ cho phần dịch vụ và số tiền tăng thêm.

Từ mùng 8 đến ngày 12 hàng tháng, Công ty MLC gửi các bản giấy báo trả tiền kèm các dịch vụ đã thực hiện trong tháng (theo bản giấy báo trả tiền đã được thống nhất chỉnh sửa trước đó) đến email nội bộ của phòng xuất nhập khẩu Công ty AEV.

Dương và nhân viên phòng xuất nhập khẩu sẽ nhập dữ liệu vào của phòng, lập giấy thanh toán gửi các bộ phận và lãnh đạo trong công ty, đồng thời làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng. Khi tiền được chuyển khoản đến Công ty MLC, Giang trực tiếp ra ngân hàng, giả chữ ký của Giám đốc Công ty MLC rút số tiền chênh lệch.

Theo thỏa thuận giữa Dương và Giang, sau khi trừ đi chi phí mua hóa đơn và thuế thu nhập doanh nghiệp của phần dịch vụ, lợi nhuận của tiền chênh lệch, số tiền còn lại các đối tượng sẽ chia nhau sử dụng cho mục đích cá nhân.

Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
1.08493 sec| 1810.289 kb