Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tướng Tô Ân Xô: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu của vụ Nhật Cường

Tướng Tô Ân Xô: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu của vụ Nhật Cường
Chiều 4/9, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020, thiếu tướng Tô Ân Xô cho biết trong số các tài liệu bí mật ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt có tài liệu vụ Nhật Cường.

Tại buổi họp báo, liên quan đến câu hỏi của báo chí về việc khởi tố, bắt giam Chủ tịch đương nhiệm của Hà Nội Nguyễn Đức Chung và mối liên hệ với đại án Nhật Cường, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng bộ Công an cho biết: Ngày 28/8, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) bộ Công an đã ra quyết định khởi tố , thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam (4 tháng), lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, về hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Sau khi VKSND Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, Cơ quan ANĐT bộ Công an đã thi hành các quyết định và lệnh theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, bộ Công an đã thông báo là ông Chung có liên quan đến một số vụ án như vụ Chiếm đoạt bí mật Nhà nước, vụ án vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Vụ án Chiếm đoạt bí mật Nhà nước đã chứng minh được là có một số tài liệu mật trong đó có một số tài liệu liên quan của vụ án Nhật Cường.

Tướng Tô Ân Xô: Ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt một số tài liệu của vụ Nhật Cường
Cơ quan điều tra đến khám xét nơi ở của ông Nguyễn Đức Chung ngày 28/8.

Bộ Công an đã khởi tố 28 bị can với 4 tội danh vi phạm quy định gây hậu quả nghiêm trọng; buôn lậu; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Trong đó, Bùi Quang Huy vi phạm cả 4 tội danh. Đối tượng này đang bỏ trốn và đang bị truy nã. Bùi Quang Huy đã sử dụng tư cách pháp nhân của Nhật Cường để tổ chức buôn lậu 260.000 sản phẩm , lập sổ sách kế toán che giấu hành vi phạm tội nhằm trốn thuế.

Qua điều tra, cơ quan công an làm rõ hành vi đấu thấu số hóa của sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đã làm rõ hành vi vi phạm về đấu thầu gây thiệt hại 19,8 tỷ trong đó có một phần trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung khi làm Chủ tịch UNND TP.Hà Nội.

Về vụ vi phạm quy định gây thất thoát xảy ra tại TP.Hà Nội, ông Xô cho biết quá trình triển khai và thực hiện xử lý ô nhiễm nước hồ bằng chế phẩm Redoxy 3C, một công ty của Đức sản xuất chế phẩm đó, Hà Nội đã làm rồi. Nếu ký trực tiếp với công ty này thì rất bình thường nhưng lại ký qua một đại lý khác nên gây thất thoát cho Nhà nước khoảng 44 tỷ đồng. Với vai trò là Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, ông Chung có một phần trách nhiệm ở đây.

“Đây là vụ việc thu hút sự quan tâm của dư luận nhưng đề nghị các cơ quan không suy diễn, quy kết, làm ảnh hưởng đến những người thân, bạn bè trong gia đình ông Chung. Án tại hồ sơ, trọng chứng hơn trọng lời khai nên trong các vụ việc trách suy diễn”, ông Xô nói.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.81561 sec| 1807.125 kb