Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình

Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
Sáng ngày 21/5, sau một tuần xét xử và 4 ngày nghị án, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên án với 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại địa phương này.

Sau nhiều ngày xét xử, sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đã đưa ra phán quyết đối với 15 trong vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 xảy ra tại địa phương này.

Cụ thể, TAND tỉnh Hòa Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh (53 tuổi, cựu Trưởng phòng Khảo thí) 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
Bị cáo Nguyễn Quang Vinh.

Cùng tội danh này, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (40 tuổi, cựu Hiệu phó trường nội trú huyện Lạc Thủy) lĩnh 3 năm tù. Bên cạnh đó, bị cáo Tuấn còn chịu 7 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt, bị cáo lĩnh 10 năm tù.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (45 tuổi, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) lĩnh 6 năm tù; bị cáo Diệp Thị Hồng Liên (46 tuổi, cựu Phó phòng Khảo thí) lĩnh 3 năm tù; bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn lĩnh 5 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan lĩnh 2 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Hồng Chung lĩnh 21 tháng tù với vai trò là đồng phạm với bị cáo Vinh.

Bị cáo Hồ Chúc lĩnh án 30 tháng tù về tội Đưa hối lộ.

Tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
Bị cáo Khương Ngọc Chất.

Các bị cáo được hưởng án treo về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ gồm: Bùi Thanh Trà bị phạt 18 tháng tù (án treo); Nguyễn Đức Hoàng 18 tháng tù (án treo); Lê Thị Hồng 30 tháng tù (án treo), Quách Thanh Phúc 18 tháng tù (án treo), Nguyễn Tân Hưng 18 tháng tù (án treo); Đào Ngọc Thuật 30 tháng tù (án treo); Phùng Văn Thụ 15 tháng tù (án treo).

Theo nhận định của HĐXX: Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh. Sau khi vụ việc bị phát hiện, 45 thí sinh trúng tuyển đã bị buộc thôi học.

Trong vụ án này, các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định, một số bị cáo từng là thầy, cô giáo mẫu mực trong ngành. 

Hành vi của các bị cáo đã vi phạm quy chế thi của Bộ GDĐT, gây mất uy tín, lòng tin của nhân dân và mất công bằng với các thí sinh, ảnh hưởng đến toàn ngành giáo dục.

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh không nhận tội, chỉ thừa nhận thiếu trách nhiệm. Nhưng căn cứ sự đồng nhất trong lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, HĐXX thấy, có đủ căn cứ xác định bị cáo Vinh đã cấu kết chặt chẽ với các bị cáo khác để thực hiện việc nâng điểm.

HĐXX cho rằng, với vị trí công tác của mình, đáng lẽ Vinh phải kiên quyết đấu tranh với cái sai, nhưng bị cáo đã cố tình vi phạm pháp luật, chưa thành khẩn khai báo mà đổ lỗi cho cấp dưới. Nguyễn Quang Vinh bị xác định có vai trò cầm đầu, chủ mưu trong vụ án.

Do có nhân thân tốt, có thành tích trong công tác, gia đình có công với cách mạng nên HĐXX đã cho bị cáo này được hưởng tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn đã thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Quang Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn dùng thủ đoạn can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm cho các thí sinh.

Bên cạnh đó, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn rất nghiêm trọng do thực hiện phạm tội đồng phạm có tổ chức với vai trò tích cực đồng thời cũng nhận hối lộ 300 triệu đồng để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Đối với cựu công an Khương Ngọc Chất, tòa sơ thẩm đánh giá bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, chưa thành khẩn khai báo.

Qua vụ án này, HĐXX nhận thấy trong quá trình thực thi nhiệm vụ, vì động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân, các bị cáo đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, lợi dụng mối quan hệ quen biết để cấu kết, can thiệp nhằm nâng điểm thi cho 65 thí sinh.

Sau khi vụ việc bị phanh phui, 45 thí sinh trúng tuyển các trường đại học đã bị buộc thôi học. Các thí sinh còn lại trúng tuyển nhưng không nhập học.

Tòa sơ thẩm đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo nguy hiểm cho , vi phạm quy chế thi của Bộ GD&ĐT. Các bị cáo đều có chức vụ, quyền hạn nhất định. Đặc biệt, đa số bị cáo còn là thầy cô giáo mẫu mực trong ngành nhưng chỉ vì nể nang bạn bè, người thân và đồng nghiệp, các bị cáo đã vi phạm pháp luật.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.60163 sec| 1817.063 kb