Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

VKS đề nghị 5 án tử trong phiên tòa xử Văn Kính Dương cùng người tình Ngọc 'Miu'

VKS đề nghị 5 án tử trong phiên tòa xử Văn Kính Dương cùng người tình Ngọc 'Miu'
Đại diện VKS đề nghị 5 án tử hình, 4 án tù chung thân. Riêng Ngọc “Miu” được đề nghị mức án tù có thời hạn.

Văn Kính Dương phủ nhận vai trò cầm đầu

Sáng 23/7, phiên tòa xét xử đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương, SN 1970, ngụ TP.Hà Nội cầm đầu, tiếp tục với phần thẩm vấn của các .

Tại tòa, Văn Kính Dương thừa nhận chính Nguyễn Đức Kỳ Nam là người được Dương nhắc đến với tên Tom. Chính Nam là người nắm công thức, chỉ đạo, hướng dẫn những người khác pha chế hóa chất, sản xuất thuốc lắc và quyết định tỷ lệ ăn chia sau khi bán được “hàng”.

“Trước đây khai việc ăn chia theo tỉ lệ 7:3, nhưng lời khai này là không chính xác. Các bị cáo chia phần trăm trên lợi nhuận, tùy vào công sức của mỗi người, làm nhiều thì hưởng nhiều”, Văn Kính Dương khẳng định.

VKS đề nghị 5 án tử trong phiên tòa xử Văn Kính Dương cùng người tình Ngọc 'Miu'
Văn Kính Dương phủ nhận vai trò cầm đầu đường dây sản xuất 120kg ma túy.

“Ông trùm” Dương thừa nhận cái tên Tom là do Dương tự đặt ra. Việc này nhằm tránh mọi người biết được việc Nam sản xuất ma túy.

Đồng thời, Dương cho rằng, cáo trạng quy kết Dương và đồng phạm sản xuất 120kg ma túy là không đúng, lớn hơn rất nhiều so với lượng ma túy và nhóm Dương đã sản xuất. Để chứng minh cho lời khai của mình, Dương tiết lộ rằng, trong số 120 kg ma túy, Dương đã lấy ra 40kg để ép thành thuốc lắc.

“Thời điểm bị bắt và bị khám xét nhà, bị cáo không chứng kiến trực tiếp việc cân, đếm số lượng ma túy. Sau đó, bị cáo chỉ được thông báo là có 120kg ma túy, nhưng số lượng này là không đúng. Chính cũng không chắc những gì bị cáo tàng trữ là ma túy, vì nếu chắc thì đã bắt bị cáo rồi, chứ không theo dõi, chờ đến 2 năm mới bắt như kết luận của cơ quan điều tra”, Dương khẳng định.

Theo Dương, trong vụ án này, vai trò của Dương là đặt mua một số hóa chất, cất giữ MDAM, phụ giúp thuê nhà, tìm địa điểm sản xuất chứ không trực tiếp pha trộn, sản xuất ma túy. Do đó, Dương không biết số lượng ma túy được sản xuất thành công là bao nhiêu.

Khi được hỏi, đồng phạm tích cực của Văn Kính Dương là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam cũng thừa nhận mình là người nắm giữ công thức và chỉ đạo các bị cáo liên quan sản xuất ma túy.

“Từ trước đến nay, không ai hỏi bị cáo liên quan gì đến người tên Tom nên bị cáo không khai ra”, Kỳ Nam khai nhận.

“Ông trùm” bị đề nghị án tử, Ngọc “Miu” bị đề nghị 15 -16 năm tù

Kết thúc phần thẩm vấn, phiên tòa xét xử Văn Kính Dương và đồng phạm bước sang phần tranh luận. Đại diện VKSND TP.HCM thực hành công tố tại tòa nhận định, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết, trong đó Văn Kính Dương đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy này.

Theo VKS, Văn Kính Dương cùng với đồng phạm đã sản xuất được hơn 120 kg ma túy đem bán và tiêu thụ. Dương phải chịu trách nhiệm về 120 kg bột màu vàng và viên dập thành phẩm và hơn 86 kg MDMA.

Nguyễn Đức Kỳ Nam là người chuẩn bị dụng cụ, đưa ra công thức điều chế, sản xuất ma túy. Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân đóng vai trò giúp sức cho Nam trong việc sản xuất ma túy. Các bị cáo còn lại giữ vai trò giúp sức cho Dương trong việc giao dịch ma túy.

VKS đề nghị 5 án tử trong phiên tòa xử Văn Kính Dương cùng người tình Ngọc 'Miu'
Người tên Tom thật ra là Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Riêng Ngọc "Miu" thừa nhận, trên đường chở Nguyễn Thu Huyền tới khách sạn đã biết gói đồ là ma túy. Ngọc "Miu" đã giúp sức đem ma túy đi tẩu tán nên đủ căn cứ chứng minh Ngọc phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, cố ý xâm phạm đến trật tự an toàn . Các bị cáo vì tư lợi nên coi thường pháp luật, thực hiện vi phạm tội tới cùng, dù nhận thức được hành vi của mình là phạm pháp.

Đại diện VKS cho rằng, ngoài xác định Văn Kính Dương là người cầm đầu, còn có Nguyễn Đức Kỳ Nam là người khởi xướng, chủ mưu đề ra việc sản xuất, mua bán ma túy.

Trong thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, Văn Kính Dương cùng các bị cáo trong vụ án đã thuê nhiều địa điểm khác nhau làm địa điểm sản xuất ma túy, thuốc lắc, nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Số lượng ma túy các bị cáo sản xuất, đưa vào giao dịch là rất lớn. Đến lúc bị bắt, cơ quan điều tra thu giữ hơn 120 kg bột ma túy; 86,11 bột màu vàng tinh chất ở thể rắn MDMA.

“Nếu số lượng ma túy, thuốc lắc này được giao dịch hết ra ngoài xã hội sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến trật tự xã hội và có thể là nguyên nhân của nhiều tội phạm khác… Các bị cáo khai ra các nhiều đối tượng liên quan và một số tình tiết mới không làm thay đổi bản chất vụ án. Xét hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo”, đại diện VKS nêu.

VKS đề nghị 5 án tử trong phiên tòa xử Văn Kính Dương cùng người tình Ngọc 'Miu'
Ngọc "Miu" bị đề nghị mức án từ 15 - 16 năm tù.

Từ những nhận định trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Văn Kính Dương 3-4 năm về tội Trốn khỏi nơi giam giữ; tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy; chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy; 1-2 năm tù về tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; 8-9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp hình phạt là tử hình và phạt bổ sung số tiền 200 triệu đồng.

Các bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân bị đề nghị án tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy, phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng.

Cùng về tội Sản xuất trái phép chất ma túy, bị cáo Nguyễn Bá Thành và Nguyễn Đắc Huy bị đề nghị tù chung thân, phạt bổ sung mỗi bị cáo 50 triệu đồng.

Với nhóm bị cáo bị truy tố về tội Mua bán trái phép chất ma túy, cơ quan công tố đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Hương Giang án tử hình; Bị cáo Nguyễn Thu Huyền và Phạm Thị Thu Huyền bị đề nghị phạt tù chung thân.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc "Miu") bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Đại diện VKS cho rằng, thời điểm phạm tội Ngọc đang nhỏ, hành vi phạm tội hạn chế nên đề nghị phạt 15-16 năm tù.
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.87309 sec| 1833.789 kb