Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập

Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập
Với mong muốn làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa phúc thẩm mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh , nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đương nhiệm tới phiên tòa.

Sáng 4/5, lần lượt 20 trong vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP.Đà Nẵng được đưa ra xử phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập
Bị cáo Trần Văn Minh tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phần thủ tục, với mong muốn làm rõ việc chuyển mục đích sử dụng đất, trách nhiệm trong việc quản lý sử dụng đất không đúng mục đích tại đơn vị bình phong của bộ Công an, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa phúc thẩm mời thêm ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.

Cựu Chủ tịch UBND TP.Trần Văn Minh cũng đề nghị mời đại diện của bộ Công an nhằm làm rõ trách nhiệm trong thi hành pháp lệnh tình báo và giải thích văn bản của Thứ trưởng bộ Công an gửi cho ông về việc cho công ty bình phong mua đất công.

Cũng trong phần này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty CP Xây dựng 79, công ty CP Bắc Nam 79) đề nghị HDXX không sử dụng các tên gọi khác của mình ngoài tên Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Vũ nói “Các tên gọi của bị cáo là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ được sử dụng trong vụ án khác, đề nghị không sử dụng 2 tên này trong vụ án hiện tại".

Xét xử phúc thẩm vụ Vũ Nhôm: Nhiều nhân vật được đề nghị triệu tập
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên phúc thẩm.

Bị cáo Vũ phân trần, thời gian ở Singapore, theo dõi qua ti vi thấy bị mình khởi tố nên bị cáo chủ động về nước chứ không phải bị bắt theo lệnh truy nã như lý lịch đã ghi.

Trong phiên tòa này, có hơn 20 tham gia bào chữa cho các bị cáo. Cho rằng kết luận định giá có vi phạm, một số luật sư đề nghị tòa phúc thẩm triệu tập Hội đồng định giá Trung ương và triệu tập một số định giá viên đến tòa. Đề nghị này của luật sư nhận được sự đồng tình của đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của các bị cáo, luật sư, chủ tọa phiên tòa Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách - TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết: Trong trường hợp cần thiết, tòa phúc thẩm sẽ triệu tập thêm những người liên quan tới dự tòa.

Chủ tọa còn tuyên bố hồ sơ vụ án có tài liệu đóng dấu “Mật”, do vậy, ai đưa  các tài liệu này ra ngoài sẽ phải chịu trách nhiệm; các phóng viên có trách nhiệm đưa tin đúng sự thật về diễn biến phiên tòa, thông tin sai sẽ bị xử lý.

Trước đó, TAND TP.Hà Nội nhận định bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án. Bị cáo chưa nhận thức được vai trò của người đứng đầu. Bị cáo Minh giữ chức vụ cao nhất, đã ký ban hành các văn bản chỉ đạo chủ trương xử lý nhiều nhà, đất công sản và dự án trái quy định. Trong vụ án này, bị cáo Minh đóng vai trò chính, trực tiếp cùng các bị cáo khác phạm tội nên cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo.

Khép lại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh bị phạt 17 năm tù cho cả hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.43049 sec| 1813.469 kb