Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Ông Nguyễn Bắc Son khai từng nhiều lần đề nghị trả lại tiền

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Ông Nguyễn Bắc Son khai từng nhiều lần đề nghị trả lại tiền
Tại phiên tòa xét xử hôm nay, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận, sau khi Thanh tra Chính phủ vào làm việc, nhận ra cái sai của mình, nhiều lần gọi cho Phạm Nhật Vũ đề nghị trả tiền.

Xét xử vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG: Ông Nguyễn Bắc Son khai từng nhiều lần đề nghị trả lại tiền
Ông Nguyễn Bắc Son trả lời HĐXX cấp phúc thẩm sáng 23/4. Ảnh: Zingnews

Ngày 23/4, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử cựu Bộ trưởng bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son cùng 8 đồng phạm có đơn kháng cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) thu mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Tại phiên tòa hôm nay, Nguyễn Bắc Son cho rằng bản thân rất ân hận khi để xảy ra sai phạm trong quá trình công tác. Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo đã nhận ra trách nhiệm của mình và đã kiểm điểm, thành khẩn nhận khuyết điểm.

"Sau khi Thanh tra Chính phủ vào làm việc, có ý kiến bàn tán về dự án, khi đó chưa có kết luận chính thức nhưng nghe anh em bên bộ TT&TT nói cơ quan thanh tra đã chỉ ra sai phạm nên bị cáo cảm thấy rất lo ngại. Thời điểm đó, bị cáo nhận thấy trách nhiệm của mình, khi đó là bộ trưởng có trách nhiệm chính nên xin khắc phục sai phạm. Bị cáo nhận thấy rằng hợp đồng chưa thanh lý, giao dịch mua bán chưa kết thúc, nhiều đêm suy nghĩ nên nhiều lần gọi cho Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch AVG) đề nghị trả tiền" - Người Lao Động dẫn lời bị cáo Son.

Ông Son nhắc lại các lý do kháng cáo và xin tòa giảm nhẹ hình phạt chung thân mà HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng vốn sử dụng đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và Nhận hối lộ.

Giải thích lý do xin giảm án, ông Son cho rằng trong vụ án này bị cáo đã nộp lại toàn bộ số tiền nhận hối lộ, đồng thời nhận trách nhiệm của người đứng đầu nên đã đóng góp một phần nhỏ bé trong việc khắc phục hậu quả cho MobiFone.

"Xin HĐXX cho bị cáo được áp dụng đầy đủ, triệt để các tình tiết giảm nhẹ. Ngoài những nội dung trong đơn kháng cáo, mong tòa cho bị cáo được hưởng thêm các chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước" - bị cáo Son nói.

Chủ tọa Nguyễn Văn Sơn truy vấn bị cáo Son và dẫn chứng từng có một vụ án mà một bị cáo nhận hối lộ 10 tỷ đã phải lĩnh án tử hình. Trong thương vụ mua AVG, ông Son nhận số tiền "đặc biệt lớn" lên đến 3 triệu USD.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng thừa nhận đây là vụ án có số tiền nhận hối lộ đặc biệt chưa từng có nhưng "bị cáo đã khắc phục hoàn toàn hậu quả thiệt hại". Đó là lý do ông Son mong HĐXX xem xét để giảm nhẹ án tù.

Khi bị truy hỏi: "Vậy vì sao quá trình điều tra bị cáo không khai rõ số tiền mà đến phiên sơ thẩm mới thừa nhận nhận hối lộ?", ông Son cho biết sau khi bị bắt, bị cáo đã tác động gia đình nhưng chưa được.

Sau đó, bị cáo nghĩ Đảng và Nhà nước có chính sách khoan hồng cho người có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên bị cáo tiếp tục viết thư cho gia đình để đề nghị khắc phục hậu quả.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trích dẫn nhiều nội dung trong Bộ luật Hình sự quy định các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm đối với người thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ thiệt hại gây ra, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt xuống mức thấp nhất có thể.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09832 sec| 756.867 kb