Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đi nghỉ mát về, hết hồn khi phát hiện ổ ký sinh trùng dưới da

Đi nghỉ mát về, hết hồn khi phát hiện ổ ký sinh trùng dưới da
Một người phụ nữ đến từ Pennsylvania (Mỹ) đã trải qua “ám ảnh kinh hoàng” khi biết vết mẩn trên da thực chất là nơi… ổ ký sinh trùng cư trú.

Bạn nghĩ rằng, một kì nghỉ mát tại vùng biển nhiệt đới Caribbean là cách tuyệt vời để đắm mình dưới ánh mặt trời và tận hưởng cuộc sống? Sẽ đúng nếu bạn không gặp phải nỗi khiếp sợ như người phụ nữ 45 tuổi đến từ Pennsylvania này.

Sau kỳ nghỉ mát, người phụ nữ phát hiện trên da có những vết sần kỳ lạ.
Sau kỳ nghỉ mát, người phụ nữ phát hiện trên da có những vết sần kỳ lạ.

Được biết, thông tin do chính chủ nhân của sự kiện đáng sợ này , sau khi đi du lịch về cô thấy trên đầu gối xuất hiện những đường gợn sóng mảnh như chỉ. Tuy nhiên, do không thấy có biểu hiện khác thường nên cô chủ quan và không quan tâm đến.

Phải đến 2 tuần sau, khi thấy những gợn sóng không những không biến mất mà càng ngày càng đỏ và lan rộng hơn. Lo lắng nên cô vội vàng tìm đến bác sĩ để được . Sau khi nhận kết quả kiểm tra, cô cực kỳ kinh sợ đến mức “muốn ngất đi” khi biết bên dưới lớp đang có một… ổ giun bò lổm ngổm.

Để tìm câu trả lời cho ám ảnh kinh hoàng này, bác sĩ Chaiya Laoteppitaks, một chuyên viên y tế khẩn cấp tại Trung tâm Y tế Albert Einstein ở Philadelphia cho biết, những vệt nổi trên da của người phụ nữ là ví dụ điển hình một loại nhiễm giun ký sinh có tên là ấu trùng di chuyển ngoài da (Cutaneous Larva Migrans).

Cũng theo tính toán của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (Centers for Disiease Control and Prevention, CDC), có tới 740 triệu người trên thế giới bị nhiễm giun móc.

Giun móc thường tìm thấy ở những nơi có khí hậu nóng ẩm, Laoteppitaks nói. Thông thường, ấu trùng giun móc sẽ đào xuống bên dưới da và di chuyển khắp cơ thể, cuối cùng là chui vào ruột non, nơi chúng sẽ sinh trưởng và đẻ trứng. Những quả trứng giun sẽ được đào thải qua phân của người mắc bệnh, và vòng đời của giun sẽ được lặp lại.

Giun móc, ký sinh trùng thường gặp trên da.
Giun móc, ký sinh trùng thường gặp trên da.

Dù vậy, Laoteppitaks nói rằng loài giun móc ở trường hợp của người phụ nữ trên lại không phải là loài giun móc thường thấy. “Thủ phạm” gây nên những vết sần trên da của người phụ nữ theo phán đoán là Ancylostoma braziliense hoặc Ancylostoma caninum, loài thường sống ký sinh trong ruột của chó hoặc mèo, chứ không phải ở người.

Điều đó có nghĩa là nếu có trường hợp nào một người bị nhiễm loài giun móc trên, chúng sẽ không có cơ hội hoàn thành vòng đời của mình mà chỉ đào ngang dọc dưới da trước khi chết đi. Vì hệ thống miễn dịch của người đó sẽ tấn công các cá thể giun, người đó sẽ cảm thấy ngứa kinh khủng, gây ra thứ mẩn được giới y học gọi là “hội chứng ban trườn do ấu trùng di trú” (creeping eruption).

Giun móc thường sẽ bò bên dưới da một thời gian trước khi tìm đường vào bên trong ruột người mắc bệnh.
Giun móc thường sẽ bò bên dưới da một thời gian trước khi tìm đường vào bên trong ruột người mắc bệnh.

Quay lại vấn đề của người phụ nữ khi không may bị giun móc động vật tấn công, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân hiện đã được điều trị bằng thuốc tẩy giun và đang có những chuyển biến tích cực, dần ổn định.

Phương Vũ (Theo Dailymail)

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37176 sec| 1997.711 kb