Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Chính phủ nêu tên 9 tỉnh có 58 trường hợp 'bổ nhiệm người nhà'

Chính phủ nêu tên 9 tỉnh có 58 trường hợp 'bổ nhiệm người nhà'
58 trường hợp bổ nhiệm người nhà đã được phát hiện ở 9 địa phương. Những số liệu này là để dẫn chứng cho nhận định “một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận”.

Sáng 22/5, trong phần phụ lục Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế - năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017 do Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trình bày trước Quốc hội nêu rõ có 58 trường hợp bổ nhiệm người nhà đã được phát hiện ở 9 địa phương là: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Yên Bái và Đà Nẵng.

Những số liệu này là để dẫn chứng cho nhận định “một số trường hợp bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định, gây bức xúc dư luận”.

Chính phủ còn Quốc hội 10 trường hợp vi phạm về tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục bổ nhiệm. Hiện tiếp tục có phản ánh tại Hải Dương, Hải Phòng và đang được kiểm tra, làm rõ, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ.

Chính phủ nêu tên 9 tỉnh có 58 trường hợp 'bổ nhiệm người nhà'
Chính phủ cho biết đã phát hiện nhiều trường hợp bổ nhiệm người nhà, và nêu rõ 9 địa phương có tình trạng này trong phụ lục báo cáo được trình bày trước Quốc hội sáng 22/5. Ảnh: Tuổi Trẻ

Minh chứng tiếp cho việc “bổ nhiệm cán bộ gây bức xúc dư luận”, báo cáo của Chính phủ cũng nêu cụ thể một số trường hợp: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có 8 phó giám đốc; Sở Tài nguyên môi trường Bình Định có 6 phó giám đốc sở.

Một số trường hợp khác là: “Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 44 lãnh đạo/46 công chức; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên bổ nhiệm thừa 23 lãnh đạo” - Báo cáo nêu.

Sáng 22/5, trình bày trước Quốc hội về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế, xã hội năm 2016 và tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, các ngành, lĩnh vực chủ yếu của nền kinh tế phục hồi tốt hơn cùng kỳ năm 2016.

Đối với 12 dự án thất thoát, thua lỗ lớn, Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo do một Phó Thủ tướng làm Trưởng Ban, xác định, đánh giá, kiểm tra thực hiện. Đề ra nguyên tắc và xây dựng phương án xử lý đối với từng dự án cụ thể.

Theo báo cáo, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án là 43,6 nghìn tỷ đồng. Sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63,6 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn chủ ở hữu chiếm 22,56%, vốn vay chiếm 74,6%, còn lại 2,84% là từ các nguồn khác, báo Tiền Phong đưa tin.

Chính phủ nêu tên 9 tỉnh có 58 trường hợp 'bổ nhiệm người nhà'
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình báo cáo về tình hình kinh tế, xã hội. Ảnh: Tiền Phong

Tổng số lỗ lũy kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31/12/2016 là 16,1 nghìn tỷ đồng, tổng số vốn chủ sở hữu của các nhà máy này còn lại là gần 4 nghìn tỷ đồng.

Tổng tài sản của 12 dự án là 57,7 nghìn tỷ đồng; tổng nợ phải trả là 55 nghìn tỷ đồng. Tổng số vốn đã giải ngân của 3 dự án dở dang, đang bị dừng thị công là 8,6 nghìn tỷ đồng, trên tổng nguồn thanh toán dự kiến là 13 nghìn tỷ đồng.

Chính phủ khẳng định, đối với những dự án thất thoát, thua lỗ lớn, yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty liên quan thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

“Tập trung giải quyết các tồn đọng, vướng mắc, có giải pháp phù hợp xử lý về tài chính theo nguyên tắc thị trường và rủi ro đối với từng dự án, không sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước; tạo thuận lợi để chuyển nhượng cho các đối tác bên ngoài", Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh.

Tâm An (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.29444 sec| 2002.227 kb