Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vì sao chưa xét công nhận liệt sĩ cho 2 'hiệp sĩ đường phố'?

Vì sao chưa xét công nhận liệt sĩ cho 2 'hiệp sĩ đường phố'?
Đại diện Cục Người có công cho biết, theo quy định, trong hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ phải có bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Trong khi đó, hồ sơ đề nghị xét công nhận liệt sĩ của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM chưa có bản kết luận này.

Chiều 19/6, Bộ LĐTB&XH tổ chức họp báo thông tin về thực hiện chính sách lao động người có công và 6 tháng đầu năm 2018. Bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó cục trưởng Cục Người có công, cho biết cơ quan này đã nhận được của Sở LĐTB&XH TP.HCM về trường hợp của 2 hiệp sĩ Nguyễn Văn Thôi và Nguyễn Hoàng Nam.

Theo bà Hà, cuối tháng 5, Cục đã nhận được hồ sơ của UBND TP.HCM đề nghị xem xét công nhận liệt sĩ đối với 2 “hiệp sĩ đường phố” đã tử nạn khi tham gia ngăn chặn băng trộm xe máy. Đó là “hiệp sĩ” Nguyễn Văn Thôi (42 tuổi, quê Bình Định, ngụ quận Tân Bình) và Nguyễn Hoàng Nam (29 tuổi, quê Đồng Nai, ngụ quận Gò Vấp).

Vì sao chưa xét công nhận liệt sĩ cho 2 'hiệp sĩ đường phố'?
Phó bí thư Tỉnh đoàn Bình Định trao bằng khen cho gia đình "hiệp sĩ" Nguyễn Văn Thôi

Tuy nhiên, đại diện Cục Người có công cho biết, theo quy định tại khoản 1, điều 7 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP hướng dẫn Pháp lệnh ưu đãi người có công, trong hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ phải có bản kết luận của cơ quan công an điều tra. Trong khi đó, hồ sơ đề nghị xét công nhận liệt sĩ của Sở LĐ-TB-XH TP.HCM chưa có bản kết luận này.

Trước đó, UBND TP.Hồ Chí Minh, sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Hồ Chí Minh đã có công văn gửi bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề nghị công nhận liệt sỹ và cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho hai “hiệp sỹ” Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, quê Đồng Nai).

Hai “hiệp sỹ” này đã hy sinh khi tham gia ngăn chặn, truy đuổi đối tượng trộm xe máy trên địa bàn Quận 3, TP.Hồ Chí Minh vào tối ngày 13/5.

UBND TP.HCM cho rằng việc các “hiệp sĩ” đường phố phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội là tự nguyện, tranh thủ thời gian rảnh rỗi bên cạnh công việc chính hàng ngày để góp phần bảo vệ trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố trong nhiều năm qua.

Anh Vũ (TH)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.8 19 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.28586 sec| 1994.391 kb