Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh thêm 2 triệu đồng mỗi tháng

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh thêm 2 triệu đồng mỗi tháng
Nếu được thông qua, mức điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh từ 9 triệu lên 11 triệu đồng mỗi tháng sẽ được áp dụng cho kỳ tính thuế năm nay.

Ngày 28/2, Bộ Tài chính gửi công văn xin ý kiến bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân về dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thương vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân.

Cụ thể, Bộ này đề xuất điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng.

Đồng thời, mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh thêm 2 triệu đồng mỗi tháng
Bộ Tài chính đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh thêm 2 triệu đồng mỗi tháng. Ảnh minh họa

Nếu được Quốc hội thông qua, điều chỉnh này sẽ áp dụng cho kỳ tính thuế năm nay. Các trường hợp đã tạm nộp thuế theo mức giảm trừ gia cảnh trước đó được xác định lại khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Bộ Tài chính cho biết, việc điều chỉnh lần này nhằm phù hợp với tình hình kinh tế - và sự biến động giá cả từ thời điểm Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi, bổ sung một số điều) có hiệu lực vào tháng 7/2013 đến cuối năm 2019. Theo quy định, khi chỉ số số giá (CPI) biến động trên 20% thì Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Thực tế trong giai đoạn này, CPI tăng 23,2%.

Theo quy định hiện nay, người có thu nhập dưới 15 triệu đồng kèm một người phụ thuộc phải nộp thuế 120.000 đồng mỗi tháng. Nếu áp dụng điều chỉnh thì sẽ nhóm đối tượng này không phải nộp thuế.

Người nộp thuế có thu nhập dưới 20 triệu đồng kèm một người phụ thuộc cũng được giảm 48% số thuế phải nộp, từ 490.000 đồng còn 230.000 đồng. Các nhóm đối tượng có thu nhập cao hơn cũng được giảm khoảng 7% thuế.

Bộ Tài chính cho biết, số lượng người nộp thuế và người phụ thuộc tăng đều qua từng năm. Tạm tính đến cuối năm ngoái, có 6,88 triệu người nộp thuế thu nhập cá nhân với tổng thu ngân sách nhà nước hơn 79.200 tỷ đồng.

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.85350 sec| 1793.891 kb