Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý thế nào?

Cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý thế nào?
Người thứ ba đi phá hoại hạnh phúc gia đình người khác sẽ bị xử lý thế nào? Trường hợp nào mới phải chịu trách nhiệm hình sự?

Anh trai tôi đã lập gia đình và có 2 con, cuộc sống khá êm đềm, hạnh phúc. Nhưng mới đây anh tôi đã khiến cả nhà bị sốc vì đã lén lút quan hệ bất chính với một cô gái khác, nhất là chị dâu tôi vì bình thường anh ấy vẫn nói lời yêu thương, quan tâm vợ con nhưng không ngờ đằng sau lại có chuyện động trời như này. Biết chuyện, gia đình tôi đã khuyên can anh ấy cắt đứt quan hệ với cô gái kia và anh cũng tỏ ra ăn năn, hối lỗi với vợ con. Gia đình tôi cũng gặp cô gái kia đề nghị chấm dứt mối quan hệ đó. Cô ấy đã đồng ý, nhưng sau lưng lại lén lút níu kéo anh tôi. Khi anh trai tôi quyết định kết thúc thì cô ấy nói đã có thai với anh khiến cuộc sống gia đình tôi vô cùng đảo lộn. Như vậy, cô ta có bị xử lý vì tội cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác hay không?

Minh Hòa (Thanh Hóa)

Hành vi có thể bị truy cứu TNHS theo Điều 147 Bộ luật năm 1999.
 
“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
 
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
 
“Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...”. (mục 3.1 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC ngày 25/9/2001).

Như vậy, không phải là đi ngoại tình khiến cuộc sống gia đình của người kia bị phá hoại thì bị xử lý hình sự. Chỉ phạt tù những người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc ngược lại, có hành vi “kết hôn” hoặc “chung sống như vợ chồng” với người khác và những hành vi này đã gây ra một trong các hậu quả quy định tại Điều 147: gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Cố tình phá hoại hạnh phúc gia đình người khác bị xử lý thế nào?
Ảnh minh họa.

Còn trong trường hợp người có hành vi ngoại tình nhưng chưa đủ yếu tố cấu thành “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” theo quy định của Điều 147 BLHS 1999 thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP ngày 24/09/2013:
 
 “1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ...”.

M.A (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.09486 sec| 1818.086 kb