Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đánh ghen tình địch có bị xử lý hình sự không?

Đánh ghen tình địch có bị xử lý hình sự không?
Đánh ghen lột quần áo tình địch giữa đường nhưng không gây thương tích thì có bị xử lý hình sự không?

Bạn tôi có chồng , cô ấy đã nhiều lần nói chuyện với chồng và nhắc nhở người phụ nữ kia nhưng họ vẫn tiếp tục qua lại. Do không kiềm chế được trong một lần bắt gặp chồng và tình nhân đi với nhau bạn tôi đã xông vào đánh và lột quần áo tình địch giữa đường, nhưng không gây thương tích gì. Như vậy bạn tôi có bị xử lý không?

Hoài An (Hà Nội)

Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167 năm 2013 của Chính phủ quy định: “1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Như vậy, dù không gây thương tích cho nạn nhân nhưng hành vi lột quần áo của tình địch ở nơi công cộng là vi phạm pháp luật. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị bị xử phạt hành chính (từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đánh ghen tình địch có bị xử lý hình sự không?
Ảnh mang tính minh họa.

Khoản 1 Điều 121 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Theo đó, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Trong trường hợp đánh ghen gây thương tích, thì căn cứ vào kết quả giám định, yêu cầu khởi tố của người bị hại, nếu hành vi đánh ghen gây thương tích rơi vào một trong các quy định tại khoản 1 Điều 104 BLHS năm 1999 thì có thể bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

Cụ thể là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người, Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân, Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người, Phạm tội đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người không có khả năng tự vệ…

Khung hình phạt thấp nhất của tội danh này là bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Khung hình phạt cao nhất là bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, nếu phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác.

M.A (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02449 sec| 747.93 kb