Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề nghị bổ sung quy định xử lý hình sự người từ 14-16 tuổi

Đề nghị bổ sung quy định xử lý hình sự người từ 14-16 tuổi
Các đại biểu đề nghị bổ sung quy định xử lý nghiêm người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với Tội cố ý gây thương tích, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc để không bị lợi dụng.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng nay (24/5), các đại biểu đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật .

chu tich quoc hoi

Chủ tịch quốc hội chủ trì phiên họp sáng 24/5 (Ảnh: Báo TNMT)

Các đại biểu đề nghị bổ sung quy định xử lý nghiêm người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi đối với Tội cố ý gây thương tích, Tội hiếp dâm và Tội bắt cóc để không bị lợi dụng.

Luật hình sự nước nào cũng quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nhưng không phải nước nào cũng giống nhau, điều đó hoàn toàn tuỳ thuộc vào thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm của mỗi nước, vào sự phát triển về sinh học của con người ở mỗi quốc gia khác nhau: ở Anh từ 8 tuổi, ở Mỹ từ 7 tuổi, ở Thụy Điển từ 15 tuổi, ở Nga từ 14 tuổi, ở Pháp từ 13 tuổi, ở các nước đạo hồi như Ai -cập, Li-băng, I -rắc từ 7 tuổi. v.v..

Ở nước ta, căn cứ vào thực tiễn đấu tranh phòng chống tội phạm, có tham khảo luật hình sự của các nước khác trên thế giới và trong khu vực, bộ luật hình sự đã quy định:

Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng (Điều 12 BLHS).

Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù.

Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình (khoản 3 Điều 8 bộ luật hình sự) . Ví dụ: Tội cướp tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và 2 Điều 133 BLHS là tội phạm rất nghiêm trọng, còn thuộc trường hợp quy định tại Khoản 3 và 4 là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Việc tội phạm ngày càng có xu hướng trẻ hóa cũng như sự phát triển về mặt sinh học, nhận thức ở độ tuổi 14-16 ngày càng có sự thay đổi theo xu thế phát triển của xã hội đã đặt ra vấn đề bức thiết cần phải có sự sửa đổi và bổ sung việc quy định tôi danh ở lứa tuổi này.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.14892 sec| 1795.977 kb