Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Đề xuất xây dựng luật Chuyển đổi giới tính

Đề xuất xây dựng luật Chuyển đổi giới tính
Bộ Y tế đang hoàn thiện dự thảo luật Chuyển đổi giới tính để công bố, lấy ý kiến góp ý.

Theo dự thảo, người muốn được chuyển đổi giới tính phải đáp ứng đủ 4 điều kiện sau: có giới tính sinh học hoàn thiện (là giới tính của một người được xác định là nam hay nữ dựa trên sự hoàn chỉnh về cả bộ phận sinh dục và nhiễm sắc thể); được kiểm tra tâm lý theo bảng chuẩn, có xác nhận của chuyên gia tâm lý và bác sĩ tâm thần về mong muốn có giới tính khác với giới tính sinh học hoàn thiện và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; từ đủ 18 tuổi trở lên; là người độc thân.

Dự thảo cũng đưa ra các phương án về điều kiện đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện can thiệp y học để chuyển đổi giới tính.

Phương án 1: Cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hormone trong thời gian liên tục khoảng hai năm trở lên thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Phương án 2: Cho phép cá nhân sau khi kiểm tra tâm lý được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, đã sử dụng hormone trong một thời gian liên tục (khoảng 1 năm) hoặc đã trải qua phẫu thuật một phần (thay đổi ngực hay bộ phận sinh dục), toàn bộ (phẫu thuật cả ngực và bộ phận sinh dục), thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Phương án 3: Không có can thiệp về y tế (sử dụng hormone hoặc phẫu thuật ngực, bộ phận sinh dục) mà chỉ cần có bản xác nhận là đã kiểm tra tâm lý (theo bảng chuẩn) và được xác định là có mong muốn chuyển đổi giới tính, thì được công nhận là người chuyển đổi giới tính.

Đề xuất xây dựng luật Chuyển đổi giới tính
Ảnh minh họa.

Theo Bộ Y tế, với những quy định hiện hành, người chuyển giới không được sống đúng với giới tính mà mình mong muốn, không trải qua những bài kiểm tra và tâm lý về tình hình sức khỏe tâm thần, gây ra những tổn thương về tâm lý và không làm giảm được kỳ thị, phân biệt đối xử trong .

Bên cạnh đó, họ thường phải sử dụng những loại thuốc trôi nổi, không theo phác đồ thăm khám, nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe rất lớn. Người chuyển giới phải đi nước ngoài (tốn kém hơn, rủi ro hơn) để thực hiện chuyển đổi giới tính trong khi kỹ thuật trong nước có thể thực hiện với chi phí rẻ hơn từ 8-10 lần. Người đã đi nước ngoài để chuyển đổi giới tính thì không được công nhận nhân thân, giới tính mới khi trở về Việt Nam, trở thành “người vô hình” sống ngoài sự thừa nhận của pháp luật. Những biến chứng sau hậu phẫu xảy ra không được thăm khám đầy đủ, vì sợ sự kỳ thị khi sử dụng các dịch vụ y tế, giấy tờ nhân thân không khớp với tình trạng cơ thể thực tế gây khó khăn cho người chuyển giới…

Theo Bộ Y tế, Bộ luật dân sự năm 2015 đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 24/11/2015 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017. Theo đó, Điều 37. Chuyển đổi giới tính quy định: “Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật”. Như vậy, sẽ cần phải xây dựng Luật chuyển đổi giới tính để thực hiện quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

M. Tuệ (Tổng hợp)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.53007 sec| 1809.445 kb