Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Dự thảo quy định về tổ chức đua ngựa, đua chó

Dự thảo quy định về tổ chức đua ngựa, đua chó
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang dự thảo và lấy ý kiến Thông tư quy định chuyên môn về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động đua ngựa và đua chó khi những hoạt động này trở thành hoạt động hợp pháp tại Việt Nam

Đối với hoạt động tổ chức đua chó

Dự thảo quy định, đường đua khép kín có độ dài tối thiểu 350m, tối đa 620m, chiều rộng tối thiểu 6m, đảm bảo 08 chó đua cùng chạy. Mặt đường đua bằng cát, phải được làm phẳng bằng xe lu trước mỗi đợt đua.

Về hàng rào bảo vệ đường đua, dự thảo quy định hàng rào bên ngoài đường đua có chiều cao tối thiểu 100 cm, hàng rào bên trong đường đua có chiều cao tối thiểu 40 cm. Hàng rào được làm bằng chất liệu cứng, cố định để ngăn cách khu vực khán giả. Khu vực khán giả cách rào chắn tối thiểu là 100 cm. Đảm bảo ánh sáng để có thể tổ chức thi đấu buổi tối.

Khu vực chuẩn bị có cân điện tử. Khu vực chuồng nhốt chó trước khi đua đảm bảo nhốt được tất cả các chó đua trong ngày đua.
Khu vực xuất phát có độ rộng tối thiểu 8 m. Chuồng xuất phát có tối thiểu 8 hộc xuất phát làm bằng sắt, inox, gỗ (vật liệu cứng). Có hệ thống bật cửa tự động.

Khu vực đích đến có hệ thống camera giám sát hành trình cuộc đua và xác định thành tích theo thứ tự; có bảng điện tử xác định kết quả cuộc đua; có gương soi đích đến; có khu vực trao thưởng. Khu vực chặn chó sau khi đua có 02 cửa chặn chó được đặt sau đích đến tối thiểu là 50m.
  

dua cho

 Ảnh: Internet

Dự thảo yêu cầu phải có hệ thống camera giám sát hành trình cuộc đua. Mã số, màu áo chó được bốc thăm trước mỗi cuộc đua 3 ngày. Chó đua phải được trang bị rọ che mõm và mặc áo đúng mã số tương ứng với vị trí chuồng xuất phát của con chó đua trong đợt đua...

Trọng tài phải đáp ứng tiêu chuẩn có trình độ chuyên môn tốt, nắm vững Luật thi đấu, Điều lệ giải đấu; có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp. Thành phần và số lượng trọng tài cho 01 cuộc đua đảm bảo tối thiểu 06 trọng tài.

Đối với hoạt động tổ chức đua ngựa

Theo dự thảo, cơ sở tổ chức hoạt động đua ngựa phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất như sau: Đường đua thẳng có chiều dài tối thiểu 1000m, chiều rộng tối thiểu 20m; đường đua khép kín có độ dài tối thiểu 1600m, tuỳ theo cự ly đua phải có đoạn đường thẳng ít nhất là 300m trước khi tới khúc cua; mặt đường đua bằng cát, độ dầy tối thiểu 30cm.

Hàng rào bảo vệ 2 bên đường đua có chiều cao tối thiểu 80cm, được làm bằng vật liệu không gây nguy hiểm cho người và ngựa khi đua, có thể dễ dàng tháo rời, di chuyển. Khoảng cách an toàn từ hàng rào bảo vệ đường đua về phía ngoài mỗi bên là 10m.

Khu vực xuất phát có độ dài, rộng tối thiểu 40 x 60m. Chuồng xuất phát có 12 chuồng xuất phát làm bằng thép tráng kẽm hoặc Inox để đảm bảo chắc chắn, an toàn, thuận tiện cho nài và ngựa đua xuất phát với kích thước quy định. Cửa xuất phát được điều khiển bằng hệ thống tự động mở cửa cùng một lúc được vận hành bằng hệ thống bơm thuỷ lực hoặc bằng cơ (lò xo) có hệ thống giảm chấn.

Khu vực đích đến có hệ thống camera chụp hình đích đến xác định thành tích ngựa đua về đích; có bảng điện tử hiển thị các thông số, kết quả cuộc đua, có Gương soi đích đến, có khu vực trao thưởng, đảm bảo đủ diện tích cho 3 nài và ngựa đua đạt giải 1,2,3 cùng lên nhận thưởng...

Trang thiết bị phải có hệ thống camera giám sát tại khu vực chuẩn bị, khu vực xuất phát và đích đến đảm bảo xác định kết quả thi đấu chuẩn xác; có thiết bị liên lạc cho các thành viên Ban Tổ chức, Trọng tài, giám sát cuộc đua để điều hành hoạt động đua ngựa.
Đối với Nài ngựa và ngựa đua phải được trang bị bao gồm: Mũ đua (nón nài), áo giáp, bảo vệ ống quyển, giầy đua, quần áo đua, roi da, bộ yên ngựa gồm đai yên ngựa, dây da hoặc tấm chắn bụng, chân đinh đảm bảo an toàn cho Nài ngựa và ngựa đua trong quá trình thi đấu.
 

dua ngua

Ảnh: Internet

Tiêu chuẩn với trọng tài

Dự thảo nêu rõ, trọng tài là người do doanh nghiệp kinh doanh đặt cược đua ngựa lựa chọn đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn chung sau: Có phẩm chất đạo đức tốt, trung thực, khách quan, chính xác trong điều hành thi đấu; có trình độ chuyên môn tốt, nắm vững Luật thi đấu, Điều lệ giải đấu; có sức khỏe tốt, đảm bảo điều hành tốt các trận thi đấu.

Tiêu chuẩn cụ thể: Là công dân Việt Nam có tuổi đời từ 18 tuổi trở lên, không trong thời kỳ bị cải tạo, giam giữ hoặc bị kỷ luật của cơ quan có thẩm quyền; có giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền cấp; có giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.

Thành phần và số lượng trọng tài cho 01 cuộc đua đảm bảo tối thiểu 20 trọng tài, bao gồm: 03 trọng tài nhà cân; 12 trọng tài xuất phát (01 tổ trưởng, 1 trọng tài viên, 10 người giúp ngựa vào chuồng xuất phát); 01 trọng tài trên đường đua; 02 trọng tài đích đến; 01 trọng tài thư ký; 01 tổng trọng tài.

Giám sát chuyên môn có trách nhiệm kiểm tra các điều kiện tổ chức cuộc đua 01 giờ trước khi bắt đầu cuộc đua.

Theo Báo điện tử Chính Phủ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.11772 sec| 760.625 kb