Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Mức xử phạt khi không bật xi nhan theo quy định

Mức xử phạt khi không bật xi nhan theo quy định
Luật Giao thông đường bộ quy định các trường hợp phải bật đèn xi nhan bao gồm chuyển làn đường; rẽ phải, rẽ trái, quay đầu; vượt xe khác; cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu hoặc tấp xe vào lề đường.

Khi xe đi theo đường cong, người điều khiển xe cua theo đường cong (không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn) thì vẫn được xem là đang đi trên một đoạn đường thẳng, theo một hướng, không gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông thì không bắt buộc bật đèn tín hiệu.

Mức xử phạt khi không bật xi nhan theo quy định

Vậy, nếu đang lưu hành trên cung đường cong thì người điều khiển phương tiện không cần phải bật xi nhan.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp khác, cần phải chú ý để đi đúng luật, cụ thể như: Khi đi vào vòng xuyến thì bật xi nhan trái, khi ra khỏi thì bật xi nhan phải; đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải thì không cần xi nhan.

Dưới đây là một số mức phạt về hành vi vi phạm bật đèn xi nhan khi tham gia giao thông theo Nghị định 46/2016.

Đối với người điều khiển ô tô, người ngồi trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

- Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu đèn báo trước.

- Phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ.

- Phạt tiền từ 800.000 - 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy xe trên đường cao tốc.

Đối với người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (kể cả xe máy điện), thì phạt tiền từ 80.000 - 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước; phạt tiền từ 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với một trong các hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 11 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02710 sec| 748.5 kb