Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Người đàn ông bị khởi tố vì 'đốt đô la giả' sẽ bị xử lý thế nào?

Người đàn ông bị khởi tố vì 'đốt đô la giả' sẽ bị xử lý thế nào?
Hành vi tàng trữ sử dụng và lưu hành tiền giả đã được BLHS 1999 quy định rõ tại Điều 180.

Mới đây, viện KSND tỉnh Đồng Tháp chiều 22/5 cho biết, cơ quan này vừa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam Lê Văn Lượng (40 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) về hành vi lưu hành và tàng trữ đô la giả.

Người đàn ông này bị lực lượng công an huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) bắt quả tang khi có hành vi đốt 34 tờ ngoại tệ giả, mệnh giá 100 USD tại khóm Bình Thạnh 1 (thị trấn Lấp Vò) vào chiều 8/5.

Qua làm việc, Lượng khai nhận hành nghề bán vé số dạo khu vực bến phà Vàm Cống, địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Đồng Tháp và An Giang. Mỗi khi bán vé số ế, Lượng mua đôla giả đốt xả xui. Thấy việc làm này có hiệu nghiệm, Lượng thường mua cất giữ trong người để đốt mỗi khi bán ế.

Vậy hành vi tàng trữ vận chuyển lưu hành tiền giả được pháp luật quy định như thế nào? Hành vi của người đàn ông bán vé số này sẽ bị xử lý ra sao?

dola

Người đàn ông bị khởi tố vì hành vi đốt đô la giả. Ảnh minh họa

Luật sư :

PhapluatNet đã có trao đổi với về vấn đề này và được trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 180 Bộ luật đã sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả như sau:

"1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Đồng thời, theo điểm 3.2 mục 3 phần I Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự, về việc xác định trị giá tiền giả để buộc người lưu hành tiền giả phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật Hình sự, cụ thể là:

- Nếu tiền giả có trị giá tương ứng dưới 10 triệu đồng tiền Việt Nam thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 180 Bộ luật Hình sự.

- Nếu tiền giả có trị giá tương ứng từ 10 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng tiền Việt Nam thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 180 Bộ luật Hình sự;

- Nếu tiền giả có trị giá tương ứng từ 100 triệu đồng tiền Việt Nam trở lên thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 3 Điều 180 Bộ luật Hình sự

Tuy nhiên cần phân biệt:

+ Nếu tiền giả có trị giá tương ứng từ 100 triệu đồng đến dưới 150 triệu đồng tiền Việt Nam là thuộc trường hợp rất nghiêm trọng;

+ Nếu tiền giả có trị giá tương ứng từ 150 triệu đồng tiền Việt Nam trở lên là thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng.

Như vậy, dựa vào các quy định pháp luật trên, chỉ cần có hành vi lưu hành tiền giả thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà không phân biệt số lượng tiền giả là bao nhiêu. Và trong trường hợp này, với hành vi mua và sử dụng tiền đô la của của người đàn ông bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lưu hành tiền giả theo khoản 2 Điều 180 Bộ luật hình sự và có thể bị phạt tù từ 5 năm đền 12 năm.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.02583 sec| 756.328 kb