Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Số tiền trên chiếu bạc là bao nhiêu thì bị xử lý hình sự?

Số tiền trên chiếu bạc là bao nhiêu thì bị xử lý hình sự?
Theo luật sư, trường hợp tổng giá trị tiền và hiện vật được dùng đánh bạc từ  2 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội phạm, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi:

Tôi và 3 người bạn sau khi nhậu say rủ nhau đánh tá lả ở nhà thì bị công an ập vào bắt quả tang. Trên chiếu của chúng tôi lúc bị phát hiện có hơn 1,5 triệu đồng, sau đó công an thu giữ trên người  chúng tôi tổng cộng là 8 triệu nữa. Khi bị đưa về trụ sở công an nói rằng mức tiền đánh bạc 9,5 triệu là đủ truy tố .  Nếu không muốn bị khởi tố thì mỗi người phải nộp 30 triệu đồng để được tại ngoại. Tôi xin hỏi công an làm như thế có đúng không? Liệu chúng tôi có bị xử lý hình sự không?

danh bac 1
Ảnh minh họa

Luật sư :

Theo thông tin bạn cung cấp, Phapluatnet đã trao đổi với  và được phản hồi như sau:

 Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi năm 2009

Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP

Thứ nhất, theo quy định tại Khoản 3 và Điểm a Khoản 4 Điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP về tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc như sau:

"3. “Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc” bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

4. Khi xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc cần phân biệt:

a) Trường hợp nhiều người cùng tham gia đánh bạc với nhau thì việc xác định tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, giá trị hiện vật của những người cùng đánh bạc được hướng dẫn tại khoản 3 Điều này;"

Như vậy, công an hoàn toàn có quyền thu giữ tiền hoặc hiện vật trên chiếu bạc cộng với tiền hoặc hiện vật trong người các con bạc khi có căn cứ đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Nếu công an chứng minh được số tiền 8 triệu các bạn cũng dùng để đánh bạc thì số tiền đó được tính vào “tiền và hiện vật dùng để đánh bạc”

Về các hình thức xử phạt đối với hành vi đánh bạc được quy định tại các Điều 248, Điều 249 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi năm 2009 

"Điều 248. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 249 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt  tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi  triệu đồng.

Thứ hai, khi xác định trách nhiệm hình sự đối với người đánh bạc không được tính tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng để đánh bạc của tất cả các lần đánh bạc, mà phải căn cứ vào từng lần đánh bạc để xem xét; cụ thể như sau:

a) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của từng lần đánh bạc đều dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (dưới 2.000.000 đồng) và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật hình sự, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm) thì người đánh bạc không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc;

b) Trường hợp tổng số tiền, giá trị hiện vật dùng đánh bạc của lần đánh bạc nào bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (từ 2.000.000 đồng trở lên) thì người đánh bạc phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc đối với lần đánh bạc đó;

Theo đó, trường hợp tổng giá trị tiền và hiện vật được dùng đánh bạc từ  2 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội phạm, có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố trách nhiệm hình sự. Nếu trong trường hợp 4 người chưa ai từng bị xử phạt vi phạm hành chính và có tiền án về tội đánh back thì không đủ căn cứ để xử lý hình sự.

Tuy nhiên, việc đưa ra quyết định xử phạt thuộc thẩm quyền của Tòa án, việc cơ quan Công an các đưa ra quyết định xử phạt, trong trường hợp của bạn là 40 triệu đồng để được tại ngoại là trái với quy định của pháp luật.

PV

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.17198 sec| 1812.07 kb