Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Từ 1/7/2020, viên chức đang bị kỷ luật vẫn được cho nghỉ hưu

Từ 1/7/2020, viên chức đang bị kỷ luật vẫn được cho nghỉ hưu
Ngoài nội dung về chế độ hợp đồng với viên chức, Luật sửa đổi một số điều của Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức 2019 còn có nhiều quy định mới về việc giải quyết viên chức đang bị kỷ luật.

Từ 1/7/2020, viên chức đang bị kỷ luật vẫn được cho nghỉ hưu
Từ 1/7/2020, viên chức đang bị kỷ luật vẫn được cho nghỉ hưu. (Ảnh minh họa)

Nới lỏng điều kiện giải quyết nghỉ hưu đối với viên chức

Theo Điều 4 Nghị định 27 năm 2012, viên chức sẽ bị xử lý kỷ luật khi có các hành vi:

- Vi phạm nghĩa vụ của viên chức và những việc viên chức không được làm: Hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân; Có thái độ bất lịch sự, không tôn trọng nhân dân; Không đảm bảo yêu cầu về thời gian và chất lượng khi thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ…

- Vi phạm các nghĩa vụ đã cam kết trong hợp đồng làm việc đã ký kết với đơn vị sự nghiệp công lập.

- Vi phạm pháp luật bị Tòa án kết án bằng bản án đã có hiệu lực pháp luật.

- Vi phạm quy định về phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bình đẳng giới, phòng chống tệ nạn … nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm .

Bên cạnh đó, Điều 56 Luật Viên chức hiện hành cũng nêu rõ, viên chức khi bị kỷ luật thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi được nâng lương:

- Nếu bị khiển trách thì kéo dài thời hạn nâng lương lên 3 tháng.

- Nếu bị cảnh cáo thì bị kéo dài thời hạn nâng lương lên 6 tháng.

- Nếu bị cách chức thì thời hạn nâng lương bị kéo dài 12 tháng, đồng thời đơn vị sự nghiệp công lập bố trí vị trí việc làm khác phù hợp.

Đồng thời, khi viên chức trong thời gian bị xử lý kỷ luật thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng, giải quyết nghỉ hưu hoặc thôi việc.

Tuy nhiên, quy định này sẽ bị sửa đổi khi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sửa đổi năm 2019 chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020.

Cụ thể, Luật sửa đổi quy định, viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật, đang bị điều tra, truy tố, xét xử thì không được bổ nhiệm, biệt phái, đào tạo, bồi dưỡng hoặc thôi việc.

Như vậy, căn cứ quy định trên, từ 1/7/2020, khi viên chức đang trong thời hạn xử lý kỷ luật thì chỉ không được thôi việc mà vẫn được xem xét, giải quyết cho nghỉ hưu.

Đáng nói rằng, mặc dù được giải quyết cho nghỉ hưu nhưng Điều 60 của Luật này cũng nêu rõ, viên chức nghỉ việc, nghỉ hưu mới phát hiện có hành vi vi phạm trong thời gian công tác thì Chính phủ sẽ quy định việc xử lý kỷ luật.

Ngoài ra, việc xử lý viên chức đã nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác trước ngày 1/7/2020 sẽ được thực hiện theo quy định của Luật này.

Như vậy, mặc dù vẫn được xem xét giải quyết nghỉ hưu nhưng nếu bị phát hiện có hành vi vi phạm, tùy mức độ, tính chất, viên chức vẫn có thể bị xem xét xử lý kỷ luật.

Viên chức bị xử lý kỷ luật vẫn được bổ nhiệm lại

Theo nội dung sửa đổi tại Luật này, từ ngày 1/7/2020, viên chức bị xử lý kỷ luật vẫn được bổ nhiệm. Cụ thể, trường hợp viên chức bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách hoặc cảnh cáo thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực, tức vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc bố trí chức vụ thấp hơn.

Trường hợp viên chức bị kỷ luật bằng hình thức cách chức thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Như vậy, Luật sửa đổi đã chia việc xử lý kỷ luật đối với viên chức thành 2 mức độ để xem xét có được bổ nhiệm lại hay không, theo đó, nếu bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách, cảnh cáo thì không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn trong thời hạn 12 tháng nhưng vẫn có thể được bổ nhiệm lại hoặc bố trí chức vụ thấp hơn, nếu bị kỷ luật cách chức thì sẽ không được bổ nhiệm trong thời hạn 24 tháng.

Luật viên chức 2010 hiện nay quy định viên chức bị kỷ luật từ khiển trách đến cách chức thì đương nhiên không được bổ nhiệm, kể cả bổ nhiệm lại trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

3.5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.58888 sec| 1824.047 kb