Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Từ tháng 7/2021, 6 chính sách mới về bảo hiểm y tế người lao động cần biết

Từ tháng 7/2021, 6 chính sách mới về bảo hiểm y tế người lao động cần biết
Công khai giá thu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT; Phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV được hưởng chế độ BHYT; Bổ sung người có công và thân nhân hưởng chính sách BHYT....là những chính sách về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 7/2021.

Công khai giá thu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT

Thông tư 05/2021/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/7/2021, quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập.

Theo đó, một trong những nội dung các bệnh viên công lập phải công khai đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh có thẻ BHYT đó là: Giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT.

Có 3 hình thức công khai thông tin như sau:

- Niêm yết công khai, chạy thông tin trên băng thông tin điện tử:

+ Các văn bản, bản vẽ, sơ đồ chỉ dẫn, dấu chỉ đường đến các khu vực, khoa, phòng và đơn vị trực thuộc trong đơn vị; các bản nội quy, quy định, giá các loại dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và giá các loại dịch vụ phục vụ người bệnh tại các địa điểm thuận lợi có nhiều người bệnh qua lại.

+ Việc niêm yết công khai phải thường xuyên, liên tục và kịp thời.

- Tổ chức thông tin, truyền thông, về chế độ chính sách, những vấn đề có liên quan đến việc khám bệnh, chữa bệnh kể từ khi người bệnh mới đến phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, buồng bệnh.

- Thông báo trực tiếp với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh; tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh của khoa, phòng và đơn vị.

Từ tháng 7/2021, 6 chính sách mới về bảo hiểm y tế người lao động cần biết
Công khai giá thu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT; Phụ nữ xét nghiệm HIV được hưởng chế độ BHYT; Bổ sung người có công và thân nhân hưởng chính sách BHYT....là những chính sách về bảo hiểm có hiệu lực từ tháng 7/2021. Ảnh minh họa

Thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất

Thông tư 04/2021/TT-BYT hướng dẫn thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất được bộ Y tế ban hành ngày 29/4/2021.

Từ 1/7, cơ sở tuyến huyện trở xuống áp dụng phương thức này với toàn bộ chi phí khám chữa bệnh ngoại trú trong phạm vi hưởng của người tham gia BHYT. Cơ sở tuyến tỉnh, trung ương áp dụng tại nơi có ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT ban đầu với phần chi phí ngoại trú đăng ký tại nơi đó.

Hình thức này không áp dụng cho người có mã thẻ quân nhân, cơ yếu, công an; chi phí vận chuyển người bệnh có thẻ BHYT; chi phí khám chữa có dùng thuốc chống ung thư hoặc dịch vụ can thiệp điều trị trong danh sách quy định...

Thay đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT

Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2021, theo đó, sửa đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT tại Luật Bảo hiểm y tế 2008.

Cụ thể, từ ngày 01/7/2021 thì: Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Hiện hành, tại khoản 7 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (đã được sửa đổi, bổ sung): Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (sau đây gọi chung là hộ gia đình) bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
Việc sửa đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT để phù hợp với quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy tại Luật Cư trú 2020.

Cụ thể, theo Điều 22 Luật Cư trú 2020 , khi người dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú, cơ quan đăng ký thường trú kiểm tra và cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đăng ký.

Sau đó, cơ quan đăng ký thường trú có trách nhiệm thẩm định, cập nhật thông tin về nơi thường trú mới của người đăng ký vào Cơ sở dữ liệu về cư trú thay vì cấp Sổ hộ khẩu cho họ như quy định trước đây tại Điều 18 Luật Cư trú 2006 .

Phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV được hưởng chế độ BHYT

Nội dung tại Luật Phòng, chống HIV/AIDS sửa đổi, có hiệu lực từ đầu tháng 7 quy định phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn được Quỹ Bảo hiểm y tế, ngân sách chi trả chi phí xét nghiệm.

Quỹ chi trả cho người có thẻ theo mức hưởng quy định. Phần chi phí Quỹ không chi trả sẽ do ngân sách nhà nước đảm nhận, đồng thời trả cho cả người không có thẻ bảo hiểm y tế. Thực tế trước khi luật có hiệu lực, Quỹ Bảo hiểm y tế đã chi trả khoản chi phí này theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thêm người được ngân sách mua thẻ BHYT

Kể từ ngày 1/7/2021, Nghị định 20/2021/NĐ-CP bổ sung thêm nhiều đối tượng bảo trợ được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, do đó cũng sẽ có thêm nhiều đối tượng dược cấp thẻ BHYT miễn phí, bao gồm:

- Người thuộc diện hộ cận nghèo chưa có chồng hoặc chưa có vợ; đã có chồng hoặc vợ nhưng đã chết hoặc mất tích theo quy định của pháp luật và đang dưới 16 tuổi hoặc đang nuôi con từ 16 đến 22 tuổi và người con đó đang học văn hóa, học nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học văn bằng thứ nhất quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP.

- Người cao tuổi từ đủ 75 tuổi đến 80 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo (Không thuộc diện hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng) đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn;

- Trẻ em dưới 3 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo không thuộc đối tượng quy định tại các khoản 1, 3 và 6 Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP đang sống tại địa bàn các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.

- Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng như tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng.

Bổ sung người có công và thân nhân hưởng chính sách BHYT

Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng có hiệu lực từ 1/7 bổ sung người được ngân sách hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế. Cụ thể, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng/ lấy vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống được ngân sách mua thẻ BHYT. 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0869655316

Email: truyenthongvaphapluatvn@gmail.com

4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.37438 sec| 1828.945 kb