Phapluatnet - Tin tức pháp luật 24h, thời sự mới nhất, nóng nhất

Vượt đèn đỏ gây tai nạn bị tạm giữ phương tiện đến 30 ngày?

Vượt đèn đỏ gây tai nạn bị tạm giữ phương tiện đến 30 ngày?
Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định người có hành vi vượt đèn đỏ trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2-4 tháng và phương tiện có thể bị tạm giữ để phục vụ điều tra 30 ngày.

Câu hỏi:

Xe ô tô của tôi bị lỗi vượt đèn đỏ và bị va chạm với một xe máy khác nhưng không gây thiệt hại về người, tài sản cũng chỉ bị hư hỏng nhẹ và bị CSGT xử phạt 1,2 triệu đồng và tạm giữ xe 30 ngày.Tôi băn khoăn lỗi này có đáng bị phạt nặng như vậy không? Xin hỏi có quy định nào cho phép như vậy?

vuot den do

Luật sư :

Theo như thông tin bạn cung cấp, PhapluatNet đã trao đổi với về vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm a khoản 5 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đến 2.000.000 đồng nếu " Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”. 

Ngoài việc bị phạt tiền thì theo quy định tại khoản 12 Điều 5 Nghị định 46 vừa nêu, người có hành vi vượt đèn đỏ còn có thể bị áp dụng các hình phạt bổ sung như bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng, trong trường hợp gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Ngoài ra, Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

"1. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết sau đây:

a) Để xác minh tình tiết mà nếu không tạm giữ thì không có căn cứ ra quyết định xử phạt. Trường hợp tạm giữ để định giá tang vật vi phạm hành chính làm căn cứ xác định khung tiền phạt, thẩm quyền xử phạt thì áp dụng quy định của khoản 3 Điều 60 của Luật này;

b) Để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm hành chính mà nếu không tạm giữ thì sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho ;

c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

2. Việc tạm giữ tang vật, phương tiện quy định tại khoản 1 Điều này phải được chấm dứt ngay sau khi xác minh được tình tiết làm căn cứ quyết định xử phạt, hành vi vi phạm không còn gây nguy hiểm cho xã hội hoặc quyết định xử phạt được thi hành...

8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 7 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày…".

Như vậy, việc tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính chỉ được áp dụng trong trường hợp thật cần thiết  được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính nêu trên.

Do đó, trong trường hợp hành vi vượt đèn đỏ của bạn đã gây tai nạn hoặc thiệt hại cho các phương tiện tham gia giao thông khác và có thể thuộc các trường hợp phải tạm giữ phương tiện như vừa nêu ở trên thì ngoài bị phạt tiền bạn còn có thể bị tạm giữ phương tiện đến 30 ngày để phục vụ quá trình điều tra. Như vậy, cảnh sát đã làm đúng quy định của pháp luật.

PV 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Đường dây nóng: 0915 502 316

Email: toasoan@phapluatnet.vn

4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Logo PhapLuatNet Xác thực thông tin của bạn để gửi bình luận
Họ tên
Email
 
0.07511 sec| 1818.742 kb